ชิบะอินุ

ชิบะอินุ (柴犬)

ชิบะอินุ (柴犬) ทุกวันนี้เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น จัดเป็นสุนัขประเภท Spitz ขนาดเล็กที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับอาคิตะอินุที่เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่โด่งดังที่สุดในโลก เป็นหนึ่งในหกสายพันธุ์ของญี่ปุ่นที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติ (天然記念物) ของญี่ปุ่นในวันที่ 16 ธันวาคม 1936 (โชวะปีที่ 11)

ชิบะเป็นสุนัขที่น่าดึงดูดและน่ารักมากจริงๆ ที่จะทำให้คุณยิ้มได้ตั้งแต่แรกเห็นเลย  พวกเขามีร่างกายขนาดเล็กน่าเอาใจใส่ มีชีวิตชีวาและแปลกตาด้วยรูปลักษณ์ที่ดูน่ารักเหมือนสุนัขจิ้งจอกและแววตาที่น่ารัก  สุนัขตัวนี้มีอุปนิสัยที่ซื่อสัตย์ ภักดี ฉลาดอย่างกล้าหาญ หวงแหน รู้จักแจ้งเตือน คล่องแคล่วว่องไว พวกเขาเป็นศูนย์รวมของวิญญาณที่ดีที่กล้าหาญและตื่นตัว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขามีคุณค่าอย่างมากมาย ยิ่งกว่านั้นชิบะอินุเป็นสุนัขที่สะอาดและชอบดูแลตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งทำให้พวกเขาเหมาะกับสภาพความเป็นอยู่เกือบทุกประเภทรวมถึงอพาร์ทเมนท์  อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันอาจดูเหมือนว่านี่คือสัตว์เลี้ยงของครอบครัวที่เชื่อฟังอย่างน่ารักและสงบเรียบร้อย  แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วชิบะอินุ เป็นหนึ่งในสุนัขที่ดื้อรั้น รักอิสระ และยังเป็นสุนัขยอดนักคิด ดังนั้นในช่วงแรกนั้นคุณจะต้องอุทิศเวลามากในการฝึกอบรมและการขัดเกลาทางสังคมให้กับพวกเขา…..ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะทำความรู้จักเกี่ยวกับพวกเขา “ชิบะอินุ (柴犬)”

ชิบะอินุ

ชิบะอินุ เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในความเป็นจริงมันเป็นสายพันธุ์พื้นฐานซึ่งหมายความว่ามันมีมาก่อนสายพันธุ์สุนัขที่ทันสมัยทั้งหมดและอาจเป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดของสายพันธุ์สุนัขทั้งหมดที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ อาคิตะอินุ (秋田犬), ไคเค็นอินุ (甲斐犬), คิชูอินุ (紀州犬), ชิโกกุอินุ (四国犬) และ ฮอกไกโดอินุ (北海道犬)  ชิบะสืบเชื้อสายมาจากสุนัขที่มาพร้อมกับกลุ่มผู้อพยพกลุ่มแรกที่มายังหมู่เกาะญี่ปุ่นประมาณ 7.000 ปีก่อนคริสตกาลตั้งแต่ยุคสมัยโจมง (縄文時代) ที่เรียกว่า โจมงจิน (縄文人) และเรียกสุนัขว่า สุนัขโจมง (縄文犬)  จากซากเปลือกหอยต่างๆ และกระดูกสุนัขกว่า 200 ตัวถูกขุดขึ้นมา ทำให้รู้ว่าเป็นกระดูกของสุนัขขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 45 ซม. ไปจนถึงขนาดเล็กที่มีความสูงประมาณ 40 ซม. และมีโครงสร้างคล้ายกับสุนัขพันธุ์ชิบะปัจจุบัน  ต่อมาประมาณ 2.000 ปีก่อนคริสตกาลมีกลุ่มผู้อพยพอีกกลุ่มหนึ่งในช่วงยุคสมัยยาโยอิ (弥生時代) เดินทางมาญี่ปุ่นพร้อมกับสุนัขของพวกเขาที่เรียกว่า สุนัขยาโยอิ (弥生犬) เป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์โจมง  เมื่อพวกเขาผสมสายพันธุ์กัน ก่อกำเนิดสุนัขประเภท Spitz ขึ้นมาที่มีลักษณะทางกายภาพชวนให้นึกถึงสายพันธุ์ชิบะในปัจจุบัน เช่น หูแหลมและหางโค้งหรือเคียว ด้วยเหตุนี้ชิบะอินุ จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขโบราณ – กลุ่มของสุนัขที่รวมสายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เช่น ไซบีเรียนฮัสกี้, ชามอย, เชาเชา, ซาลูกิ, อาคิตะอินุ, อลาสกัน มาลามูท, ปักกิ่ง ฯลฯ

ชื่อ “ชิบะอินุ (柴犬)” แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Brushwood Dog”  และคำว่า “ 柴” เป็นคำในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “พุ่มไม้หรือต้นไม้ที่ใบเปลี่ยนเป็นสีแดงเด่นชัดในฤดูใบไม้ร่วง” จึงสันนิษฐานได้ว่าชื่อดังกล่าวอาจหมายถึงสีที่โดดเด่นที่สุดในสายพันธุ์ (สีแดง) หรือที่จริงแล้วมันบ่งบอกถึงประเภทของภูมิประเทศที่ซึ่งชิบะเคยล่า อย่างไรก็ตามในภาษานากาโนะเก่า (古い長野方言) คำว่า ชิบะ หมายถึง “เล็ก” ซึ่งก็สมเหตุสมผลเช่นกันเพราะนี่เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่เล็กที่สุดทั้งหกสายพันธุ์พื้นเมือง และนั่นก็เป็นสาเหตุที่บางครั้งชิบะอินุได้รับการขนานนามว่าเป็น “Little Brushwood Dog“

ชิบะอินุ
ชิบะอินุ

สุนัขชิบะทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบันจริงๆ สืบเชื้อสายมาจากสามสายเลือดที่รอดชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่สองในขณะที่สายพันธุ์ใกล้จะสูญพันธุ์เนื่องจากโรคระบาดครั้งใหญ่, การระเบิด และการขาดแคลนอาหาร  ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้ ได้แก่

มิโนะชิบะอินุ (美濃柴犬) สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดกิฟุ (岐阜県) ที่มีลักษณะหูหนาแหลมและหางเคียว

ชินชูชิบะอินุ (信州柴犬) สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดนางาโนะ (長野県) ที่มีลักษณะคล้ายกับชิบะในปัจจุบันมากที่สุดทั้งในรูปลักษณ์ ขนาด หางโค้ง และหน้าสั้นสีแดง

ซังอินชิบะอินุ (山陰柴犬) สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดชิมาเนะ (島根県) และจังหวัดทตโตะริ (鳥取県) จะมีขนาดใหญ่กว่าชิบะในปัจจุบันและมักจะเป็นสีดำกับสีน้ำตาล

ในเวลาต่อมาทั้งสามสายพันธุ์ได้รวมเข้ากลายเป็นสายพันธุ์เดียวคือ ชิบะอินุ (柴犬)

ชิบะอินุ
มิโนะชิบะอินุ (美濃柴犬) สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดกิฟุ (岐阜県)
ชิบะอินุ
ชินชูชิบะอินุ (信州柴犬) สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดนางาโนะ (長野県)
ชิบะอินุ
ซังอินชิบะอินุ (山陰柴犬) สุนัขพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดชิมาเนะ (島根県) และจังหวัดทตโตะริ (鳥取県)

มาตรฐานสุนัขญี่ปุ่น (日本犬標準) ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1934 แบ่งออกเป็นสามประเภท คือ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่โดยสมาคมอนุรักษ์สุนัขญี่ปุ่น (日本犬保存会) ในฐานะ “แสดงแนวทางของสุนัขญี่ปุ่นที่ควรสร้างขึ้นในอนาคตตามลักษณะของสุนัขญี่ปุ่น”และในปี 1936 ญี่ปุ่นประกาศให้ชิบะอินุเป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติ (天然記念物)

แม้ว่าตอนนี้ชิบะจะถูกใช้เป็นสุนัขเลี้ยงก็ตาม แต่แท้จริงแล้วสุนัขเหล่านี้ได้รับการอบรมเพื่อการล่าสัตว์ในตอนกลางวัน พวกเขามีชื่อเสียงในด้านความดื้อรั้น ความอดทนต่อความกลัว ความว่องไว ความมุ่งมั่น ความมั่นใจในตนเอง เป็นอิสระและความภักดีซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับสุนัขล่าสัตว์ที่โดดเด่น พวกมันถูกใช้เพื่อล่าสัตว์ทุกประเภททั้งเล็กและใหญ่ เช่น นก กระต่าย จนถึงหมูป่า และหมี เป็นต้น พวกเขาเป็นนักล่าที่มีทักษะและความสามารถสูงและฉลาดเก่งในการวางแผน

และเช่นเดียวกับสายพันธุ์ญี่ปุ่นพื้นเมืองอื่นๆ ชิบะอินุมีความภักดีและทุ่มเทอย่างมากต่อครอบครัวของเขา สุนัขตัวนี้จะมีชีวิตอยู่เพื่อครอบครัวของเขาอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการพิสูจน์เรื่องความภักดีของชิบะจึงมีเรื่องจริงที่น่าสนใจจากญี่ปุ่น กล่าวคือหลังจากแผ่นดินไหว Chūetsu ที่จังหวัดนีงาตะ (新潟県中越地震) ในปี 2004 ชิบะอินุที่ชื่อว่า “มาริ (マリ)” ได้ค้นหาผู้ช่วยชีวิตในหมู่บ้านยามาโคชิ (山古志村) ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของเมืองนางาโอกะ (長岡市) และพาพวกเขาไปที่บ้านของครอบครัวซึ่งถูกทำลายอย่างสมบูรณ์ หน่วยกู้ภัยเริ่มการขุดทันทีและช่วยชายชราและลูกสาวของเขา (เจ้าของมาริ) ออกจากซากปรักหักพังได้สำเร็จ  นี่เป็นตัวอย่างเหตุการณ์ที่พิสูจน์ว่าชิบะอินุช่างภักดีและจงรักเจ้าของของเขาจริงเพียงใด

แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหว Chūetsu ที่จังหวัดนีงาตะ (新潟県中越地震) ในปี 2004
ชิบะอินุ
ชิบะอินุ
ชิบะอินุ “มาริ (マリ)” และลูกสุนัขสามตัวในหมู่บ้านยามาโคชิ (山古志村)

อีกหนึ่งลักษณะที่แท้จริงที่สุดของสายพันธุ์นี้คือสิ่งที่เรียกว่า “Shiba Scream” เป็นเสียงกรีดร้องแปลกๆ เสียงแหลมสูงที่ดังมากอย่างไม่น่าเชื่อ สุนัขมักจะสร้างมันขึ้นมาเมื่อถูกยั่วยุ ไม่มีความสุข ทำร้าย หรือเพียงแค่ออกมาจากความสุขที่บริสุทธิ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาได้พบกับเจ้านายของเขาหลังจากถูกแยกจากกันเป็นเวลานาน บางครั้งอาจจะดูน่าสะพรึงกลัวหรืออาจจะตลกขำกลิ้ง…ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์นะคร้าบผม

ชิบะอินุ ยังเป็นสุดยอดแห่งการหลบหนีที่หาตัวจับได้ยาก  หากเขาเบื่อหรือถูกปล่อยให้อยู่ตามลำพังนานๆ สุนัขตัวนี้จะดึงเล่ห์กลที่น่าอัศจรรย์ เพื่อหลบหนี เขาคล่องแคล่วและยืดหยุ่นอย่างเหลือเชื่อและสามารถปีนข้ามรั้วและบีบตัวผ่านรูแคบๆ ได้อย่างง่ายดาย เขายังเป็นผู้ขุดที่ยอดเยี่ยมและสามารถขุดโพรงได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นเขาสามารถกัดสายจูงได้อย่างสบายๆ  ชิบะอินุ เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีสุขภาพดีโดยมีอายุเฉลี่ย 12 – 15 ปี ตัวผู้มีความสูง 38-41 ซม. และตัวเมียมีความสูง 35-38 ซม.

ด้วยอุปนิสัยต่างๆ ที่กล่าวมานี้เมื่อรวมเข้ากับจิตใจที่ยอดเยี่ยมของเขาแล้ว ย่อมเป็นที่ชัดเจนว่าชิบะอินุเป็นสุนัขที่คุณต้องใช้เวลาอยู่กับเขาดูแลใส่ใจเขาให้มากที่สุด 🙂

ชิบะอินุ

ขอบคุณภาพจาก : https://ja.wikipedia.org , https://www.freepik.com , https://www.pinterest.com , https://www.sankei.com , https://grapee.jp