ฮอกไกโดอินุ (北海道犬)

ฮอกไกโดอินุ เป็นสุนัขที่มีความอดทนและมีศักดิ์ศรี ซื่อสัตย์ เชื่อง ตื่นตัว และกล้าหาญ เขายังแสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจที่ถูกต้องและความแข็งแกร่งที่ยิ่งใหญ่...

ฮอกไกโดอินุ (北海道犬) เป็นหนึ่งในหกสายพันธุ์ดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นที่มี อาคิตะอินุ (秋田犬), ไคเค็นอินุ (甲斐犬), คิชูอินุ (紀州犬), ชิบะอินุ (柴犬), ชิโกกุอินุ (四国犬) เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยชาวไอนุ (คนพื้นเมืองของฮอกไกโด) จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “สุนัขไอนุ (アイヌ犬)” ชาวไอนุและสุนัขของพวกเขาปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดในฤดูหนาวอันหนาวจัดและภูมิทัศน์ที่ขรุขระด้วยโขตหิน สุนัขเหล่านี้ได้รับการยกย่องจากชาวไอนุที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตด้วยการเป็นนักล่าหมีและกวางว่า พวกเขามีความภักดี ความกล้าหาญและความสามารถในการล่าสัตว์ขนาดใหญ่อย่างหมีได้อย่างยอดเยี่ยม

ในยุคแรกๆ ของสมัยโจมง (縄文時代) ที่ชนเผ่าโจมง (縄文人) ได้เดินทางจากโตโฮกุไปยังฮอกไกโดพร้อมกับสุนัขมาตากิพันธุ์พื้นเมืองซึ่งเป็นสุนัขล่าสัตว์ภูเขา (マタギ犬) ซึ่งถือเป็นบรรพบุรุษของสุนัขฮอกไกโด ชาวไอนุเรียกสุนัขว่า “เซตา (セタ)” และใช้มันเพื่อล่าหมีสีน้ำตาลและกวางซิก้ารวมถึงในงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์

ในยุคยาโยอิ (弥生時代) เลือดผสมได้เริ่มขึ้นระหว่างสุนัขของกลุ่มผู้อพยพอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามายังญี่ปุ่นกับสุนัขพื้นเมืองของญี่ปุ่นที่เรียกว่าสุนัขโจมง (縄文犬) แต่ด้วยเหตุผลทางภูมิศาสตร์ในฮอกไกโด ผลกระทบทางพันธุกรรมของสุนัขอพยพมีน้อยและสายเลือดบริสุทธิ์ของสุนัขโจมงได้รับการคุ้มครอง และนี่คือสมมุติฐานที่ได้มาจากข้อเท็จจริงที่ว่านายยูอิจิ ทานาเบะ (田名部雄一) ผู้ค้นคว้าวิจัยและวิเคราะห์เลือดสุนัขและพบความคล้ายคลึงกันระหว่างสุนัขริวกิว (琉球犬) และสุนัขฮอกไกโด (北海道犬) แต่ไม่มีความคล้ายคลึงกันในลักษณะทางกายภาพและโครงกระดูกของสุนัขโจมงและสุนัขฮอกไกโดในปัจจุบันที่พบจากแหล่งโบราณคดี รวมทั้งผลการวิเคราะห์ดีเอ็นเอซึ่งแสดงผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน อีกทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่าบรรพบุรุษเป็นสุนัขล่าสัตว์ขนาดกลางที่ถูกพาจากเกาะฮอนชูไปยังเกาะฮอกไกโดในช่วงยุคคามาคุระ (鎌倉時代) ปี 1140

ฮอกไกโดอินุ เป็นสุนัขที่มีความอดทนและมีศักดิ์ศรี ซื่อสัตย์ เชื่อง ตื่นตัว และกล้าหาญ เขายังแสดงให้ เห็นถึงการตัดสินใจที่ถูกต้องและความแข็งแกร่งที่ยิ่งใหญ่  สุนัขฮอกไกโดเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์และอุทิศตนอย่างมากในการที่จะทำให้ครอบครัวเจ้าของของเขาพึงพอใจ พวกเขาเป็นนักคิดอัจฉริยะและนักแก้ปัญหาอย่างไม่น่าเชื่อและพวกเขาเก่งในภาระงานที่ได้รับมอบหมาย

ฮอกไกโดอินุ

ฮอกไกโดอินุ เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีกล้ามเนื้อทรงพลังและแข็งแรง พวกเขามีขนที่ยาวและหนากว่าสายพันธุ์ญี่ปุ่นอื่นๆ และยังมีทรวงอกที่กว้างและหูที่เล็กกว่า พวกเขามีขนสองชั้นเพื่อการปกป้องโดยขนด้านนอกจะหยาบและหนา ซึ่งขนที่หนาเหล่านี้จะถูกผลัดขนตามฤดูกาล จะมีหลายสีตามสายพันธุ์ ได้แก่ สีขาว สีแดง สีดำ สีน้ำตาลอ่อนสลับลายสีอื่น สีงา และสีเทาหมาป่า สายพันธุ์นี้ถือว่าหาได้ยากมากและในญี่ปุ่นมีอยู่เพียงประมาณ 10,000-12,000 ตัว

ฮอกไกโดอินุ ถูกกำหนดให้เป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติ (天然記念物) โดยรัฐบาลญี่ปุ่นในปี 1937 มีการลงทะเบียนสายพันธุ์ในสองสมาคมหลัก คือ สมาคมอนุรักษ์สุนัขฮอกไกโด (北海道犬保存会) และสมาคมสุนัขฮอกไกโด (北海道犬協会)

ฮอกไกโดอินุ

ความสูงเฉลี่ย       : 18-20 นิ้ว
น้ำหนักเฉลี่ย       : 44-66 ปอนด์ (20-30 กิโลกรัม)
อายุขัยเฉลี่ย        : 12-15 ปี

ฮอกไกโดอินุ
ฮอกไกโดอินุ
ฮอกไกโดอินุ

ขอบคุณภาพจาก : https://ja.wikipedia.org , https://www.akc.org