ไคเค็นอินุ (甲斐犬)

ไคเค็นอินุ เป็นสุนัขสายพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดยามานาชิ เป็นสุนัขขนาดกลางและเป็นหนึ่งในหกสายพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่น...

ไคเค็นอินุ (甲斐犬) เป็นสุนัขสายพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดยามานาชิ (山梨県) เป็นสุนัขขนาดกลางและเป็นหนึ่งในหกสายพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่น ได้แก่ อาคิตะอินุ (秋田犬), คิชูอินุ (紀州犬), ชิบะอินุ (柴犬), ชิโกกุอินุ (四国犬) และฮอกไกโดอินุ (北海道犬)  เดิมเคยเลี้ยงไว้เพื่อใช้เป็นเกมล่าสัตว์ที่มีความหลากหลายในภูเขาของญี่ปุ่นตั้งแต่ไก่ฟ้าไปจนถึงหมี ไคเค็นอินุถือเป็นสายพันธุ์ที่หายากอีกสายพันธุ์หนึ่งในญี่ปุ่น ไคเค็นเป็นสุนัขที่ฉลาดและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาเต็มใจที่จะทำให้เจ้าของของพวกเขาพอใจแม้จะขาดความเป็นอิสระก็ตาม ชาวญี่ปุ่นชื่นชมไคเค็นว่าเป็นผู้พิทักษ์ที่ไว้ใจได้และมีความทุ่มเทอย่างเต็มกำลังให้กับนายของพวกเขา

ในปี 1929 นายทาสุเกะ อาดาจิ (安達太助) ผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากสำนักงานอัยการเขตโคฟุ ได้ค้นพบไคเค็นอินุหนึ่งในสายพันธุ์ญี่ปุ่น จึงได้ก่อตั้ง “สมาคมคุ้มครองสุนัขไคเค็น (甲斐日本犬愛護会)” ขึ้นในปี 1931 และในปี 1932 นายโคอิจิ ไซโต (斎藤弘吉) ประธานคนแรกของสมาคมอนุรักษ์สุนัขญี่ปุ่น (日本犬保存会) และสัตวแพทย์โชคิจิ โคบายาชิ (小林承吉) ได้ทำการสำรวจและพบสุนัขลักษณะขนลายเสือและหูตั้งที่เติบโตอยู่ในหมู่บ้านอาชิยาสุ อำเภอนากาโคมะ (ปัจจุบันคือเมืองมินามิแอลป์) และหมู่บ้านนาราดะ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นหมู่บ้านนิชิยามะ ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ในตำบลฮายาคาวะ อำเภอมินามิโคมะ) จึงได้ตั้งชื่อว่า “ไคเค็น” เพื่อเป็นเกียรติแก่ภูมิภาคและได้เริ่มทำการอนุรักษ์สายพันธุ์ด้วยการกำหนดให้เป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติ (天然記念物) ในปี 1934

ไคเค็นอินุ

ไคเค็นอินุเป็นนักกีฬาที่ฉลาดและมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะตามล่า เป็นนักคิดอิสระและสามารถสร้างความผูกพันที่แข็งแกร่งกับครอบครัวของพวกเขา ไคเค็นยังเป็นนักว่ายน้ำและนักปีนเขาที่ยอดเยี่ยมและเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักเล่นเกมกีฬาปีนต้นไม้และว่ายน้ำ ไคเค็นมีลายสีขนที่แตกต่างกันซึ่งมักมาในสามสี คือ Black Brindle (黒虎), Brindle (中虎), and Red Brindle (赤虎) โดยเฉพาะสี Red Brindle เป็นสีที่หายากที่สุดของสีขน สีสันและลวดลายที่แตกต่างทำให้สุนัขไคเค็นสามารถกลืนเข้าไปในป่าที่เป็นภูเขาซึ่งมันไล่ล่าพรางตัวเพื่อล่าเหยื่อมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ปริมาณของ Brindle จะแตกต่างกันไปในแต่ละตัวของสุนัข ลูกสุนัขส่วนใหญ่เกิดมาเป็นสีดำสนิทและมีลายสีเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นและจะเปลี่ยนไปในช่วงห้าปีแรกของอายุชีวิต ทำให้ไคเค็นอินุมีนามแฝงที่รู้จักกันดีว่า “สุนัขขนเสือ (虎毛犬)

ไคเค็นอินุ

ความสูงเฉลี่ย      : 15.5-19.5 นิ้ว
น้ำหนักเฉลี่ย       : 20-40 ปอนด์ (9-18 กิโลกรัม)
อายุขัยเฉลี่ย       : 12-15 ปี

แต่เดิมมีไคเค็นสองประเภทจากบรรพบุรุษไคคุโระ (甲斐黒) ที่สร้างรูปลักษณ์ “ชิชิอินุกาตะ (獅子犬型)” ซึ่งเป็นสุนัขที่มีความหนาและใบหน้าที่มีลักษณะคล้ายหมี  “ไดโอโร่” ไคเค็นอินุที่มีชื่อเสียงจากการล่ากวาง และเขาได้รับการยกย่องให้เป็น “ชิกะอินุกาตะ (鹿犬型)“สุนัขร่างผอมที่มีใบหน้าอันเย่อหยิ่งยิ่งกว่า สุนัขแต่ละตัวจะมีความแข็งแรง ความเร็ว ความว่องไว และความคิดที่รวดเร็วต่อลูกหลานของมัน ปัจจุบันในญี่ปุ่นไคเค็นได้รับการยกย่องอย่างสูงจากคนญี่ปุ่น พวกเขาไม่ได้ถูกแยกด้วยความแตกต่างของทั้งสองประเภทอีกต่อไป ชาวญี่ปุ่นยกย่องไคเค็นว่าเป็นผู้พิทักษ์ที่ไว้ใจได้ซึ่งอุทิศให้ทั้งชีวิตเพื่อปกป้องเจ้านายของตน พวกเขาเป็นที่รักและได้รับการปกป้องจากคนในประเทศบ้านเกิดของพวกเขาและถือเป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติของญี่ปุ่น

ไคเค็นอินุ
ไคเค็นอินุ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.akc.org