หัวข้อที่น่าสนใจจากหนังสือ “ คนที่ฉลาด เขาคิดแบบนี้ “ EP.2

ต่อจาก EP.1 ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนึง ซึ่งเป็นหนังสือที่ชื่อเรื่องแปลกๆ เนื้อหาข้างในก็แปลกๆ แต่ในความแปลกๆนั่นเองที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันน่าสนใจและอยากจะหยิบยกหัวข้อที่น่าสนใจในแต่ละบทมาเล่าให้เพื่อนๆได้ฟังกัน หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 7 บท ได้แก่ Process, Think, Life, Read, Chat, Creation, Idea พร้อมแล้วไปลุยกันเลยย

Read 108 การอ่านก็เหมือนการเดินทาง

การอ่านหนังสือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการได้รับความรู้ แต่น่าเสียดายที่มีหนังสือไม่กี่เล่มที่สามารถช่วยให้พวกเราคิดได้ เข้าใจได้ และนำไปใช้ได้จริง  มันก็เปรียบเหมือนเป็นการเดินทางที่ค่อยๆ สะสมเพิ่มพูนความสามารถในการคิดเกี่ยวกับเรื่องราวสิ่งต่างๆ

ในการอ่านหนังสือนั้น ถ้าเราทำให้วิธีการอ่านมันเหมือนการเดินทาง  เราก็จะสามารถค้นพบบางสิ่งที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน  ให้เราลองสังเกตดูว่าไอเดียที่น่าสนใจมักจะมาในช่วงที่เรากำลังอ่านหนังสือมากเกินไปหรือเรียกว่าล้นก็ได้

Read

Chat 124 ความฉลาดถูกสะท้อนออกมาจาก “คำพูด”

นอกจากนี้ยังเป็นความเชื่อที่เกิดจากการศึกษาที่ทำให้คิดไปว่าการพูดนั้นง่ายกว่าการอ่าน  ด้วยเหตุผลเราไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่ามันเป็นแบบนั้น แต่เราสามารถบอกได้ว่ามันลึกซึ้งยิ่งกว่าการเขียน แน่นอนว่าบนสังคมโลกใบนี้ ย่อมมีการแชทที่หาสาระไม่ได้อยู่เต็มไปหมด แต่หัวใจที่แท้จริงของการสื่อสารมักจะปรากฏอยู่ใน “คำพูด” ไม่ใช่ “ตัวอักษร”  ซึ่งพวกเราจะเข้าใจมันได้นั้น จำเป็นต้องเรียนรู้มากกว่าคนส่วนใหญ่จึงจะเข้าถึงในสิ่งนี้ได้

Chat

Creation 139 รู้คุณค่าของสิ่งที่เรามองไม่เห็น

ด้วยสื่อทีวีที่ควบคุมชีวิตของเรา  จนเราไม่รู้ตัวว่าเราต้องเห็นทุกอย่างด้วยตาของเรา เราไม่ได้คำนึงถึงสื่งที่มองไม่เห็น  และสิ่งที่เรามองไม่เห็นนั้นเราจะรู้สึกว่ามันยากและน่าเบื่อ

บนนิตยสารและเว็บไซต์สื่อต่างๆ จะมีรูปภาพให้เห็นมากมาย จนมันเหมือนเป็นคำพูดที่บอกเล่าเรื่องราว ซึ่งคำพูดเหล่านี้ได้กลายเป็นรูปแบบที่เฉพาะเจาะจง  แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การ Disrupt ของการอ่านก็ตาม  เพราะจำนวนของผู้คนที่ใช้สื่อเหล่านี้มีมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองค้นหาซึ่งอาจจะเข้าถึงในสิ่งที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนและที่ไม่มีรูปแบบได้ดีขึ้น

creation

Idea 002 ค้นหาสิ่งที่ไม่รู้จัก

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะรวบรวมข้อมูล ความรู้ และความสุข  แม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ดี  การค้นหาสิ่งที่ไม่รู้จักที่ซ่อนอยู่ในชีวิตของพวกเรา และสร้างความรู้ของตัวเราเองจากสิ่งเหล่านั้น นี่ก็คือ “สติปัญญา”

Idea

อ่านมาครบ 2 EP. แล้วรู้สึกเป็นยังไงบ้างครับ?? ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมเข้าไปติดตามกันที่ Facebook Page ของพวกเราด้วยนะครับ 🙂

ขอบคุณรูปภาพจาก : Pixabay.com , Twitter.com