หัวข้อที่น่าสนใจจากหนังสือ “ คนที่ฉลาด เขาคิดแบบนี้ “

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนึง ซึ่งเป็นหนังสือที่ชื่อเรื่องแปลกๆ เนื้อหาข้างในก็แปลกๆ แต่ในความแปลกๆนั่นเองที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันน่าสนใจและอยากจะหยิบยกหัวข้อที่น่าสนใจในแต่ละบทมาเล่าให้เพื่อนๆได้ฟังกัน หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 7 บท ได้แก่ Process, Think, Life, Read, Chat, Creation, Idea พร้อมแล้วไปลุยกันเลยย

Process 017 พื้นฐานของการคิดคือการใช้ชีวิต

นานมาแล้วที่พวกเราเชื่อว่าความรู้เป็นพื้นฐานของการคิด แต่มันก็ยากที่จะขยายและพัฒนาความคิดนั้นให้กว้างขวางจากเดิมได้ถ้ายังมัวอยู่แต่ในกรอบของโลกแห่งการเรียนรู้แคบๆ ในห้องเรียน หรือในตำรา  มันต้องได้รับการเรียนรู้ผสมผสานจากประสบการณ์จริงในโลกภายนอกด้วยที่จะนำไปสู่พื้นฐานแห่งการใช้ชีวิตที่ดี

Process

Think 043 เขียนความประทับใจของคุณ

เราไม่ต้องการเพียงแค่อ่านหนังสือ แล้วปล่อยผ่านในสิ่งที่เราประทับใจในเนื้อหานั้น  เราจึงต้องเขียนบันทึกเก็บไว้ ในขณะที่เราเขียนอยู่นั้น สมองและจิตวิญญาณก็มีคิดตามไปด้วยโดยที่เราไม่รู้ตัว ว่าเราได้มีการพัฒนาสมองของเราไปอีกระดับหนึ่งแล้ว เพราฉะนั้น จงพยายามลองเขียนดู……

Think

Life 064 การสร้างตารางงาน (Work Schedule)

แต่ละงานที่ถูกมอบหมายมาให้เราทำ ดูเหมือนจะยาก กว่าจะสำเร็จได้ แต่จริงๆ แล้วมันง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะเลย  เพราะเมื่อเราได้ลองทำ เราจะรู้ว่าเราสามารถทำสิ่งต่างๆ ในแต่ละวันได้มากมาย เพียงแค่จับงานแต่ละอย่างมาวางไว้ในตารางงานของตัวเราจะทำให้เราสามารถควบคุมมันให้เสร็จตามตารางงานได้อย่างง่ายดาย 

สิ่งนี้แหละที่เราสามารถเรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่เหมือนกับการใช้ชีวิต (Life Work) นั่นเอง แทนที่เราจะมานั่งเขียนไว้ในไดอารี่  สู้ใช้ “ตารางงาน” นี้ให้เป็นเครื่องมือในการทำงานไม่ว่าเล็กหรือใหญ่เพื่อให้ชีวิตมันง่ายขึ้น

Life

ติดตามได้ใหม่อีก 4 หัวข้อใน EP. ถัดไปนะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายยย

ขอบคุณภาพจาก : Pixabay.com , twitter.com