โฮเรนโซ เคล็ดลับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้พูดคุยกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องการทำงานในบริษัทญี่ปุ่น….  บวกกับตัวเองก็มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นที่มาเปิดธุรกิจในบ้านเรา ทำให้ได้มีโอกาสสัมผัสกับสไตล์ วิถี และสภาพแวดล้อมการทำงานที่แท้จริงของญี่ปุ่น….เลยไม่พลาดที่จะนำประสบการณ์ดีๆ มาแชร์กัน

โดยวันนี้เราจะขอเริ่มต้นจาก โฮเรนโซ (報・連・相) ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักในการทำงานของคนญี่ปุ่น โดยยึดเป็นหลักปฏิบัติอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกๆ องค์กร

ในสังคมการทำงานของบริษัทญี่ปุ่นโฮเรนโซ(報・連・相)  เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้การทำงานขององค์กรประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ  ด้วยการนำมาปรับใช้ในการบริหารงาน บริหารคน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการรายงาน การติดต่อประสานงาน และการปรึกษาหารือกันในองค์กร ในหน่วยงาน โดยเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และปัญหาที่พบเจอในการทำงานนั่นเอง

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า โฮ เรน โซ (報・連・相)  คืออะไร ? และมีความหมายอย่างไร ?

คำว่า โฮเรนโซ (報・連・相) เกิดขึ้นในปีค.ศ. 1986 โดยอดีตประธานของ SMBC Friend Securities เป็นผู้คิดค้นขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่

และที่แน่ๆ มันไม่ใช่คำพ้องเสียงโฮเรนโซ(ほうれんそう)” ที่แปลว่า “ผักปวยเล้ง” แต่มันเป็นตัวอักษรตัวแรกของ 3 คำมารวมกัน ได้แก่

“โฮ –  มาจากคำว่า  告 (houkoku  แปลว่า การรายงาน)  หมายความว่า จะต้องรายงานผลการปฏิบัติงานและความคืบหน้าของงานที่ตนรับผิดชอบให้กับผู้สั่งงานหรือผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบอย่างชัดเจน อาจจะรายงานตอนเสร็จสิ้นหรือรายงานเป็นระยะๆ ก็ได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของงาน เพื่อเป็นข้อมูลในการประเมินสถานการณ์การทำงานปัจจุบัน ซึ่งหากพนักงานคนไหนมีปัญหาในการทำงานอย่างไร ก็สามารถเสนอและรายงานผลงานในที่ประชุมได้ โดยถือเป็นการแก้ไขปัญหาและหาทางออกร่วมกันหรือจะเรียกได้ว่า การทำงานเป็นทีม ก็ได้

“เรน –  มาจากคำว่า  絡 (renraku  แปลว่า การติดต่อ สื่อสาร การประสานงาน)  หมายความว่า จะต้องแจ้งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ผู้สั่งงานหรือผู้เกี่ยวข้องทราบ เช่น แจ้งกำหนดการ แจ้งการเปลี่ยนแปลง เป็นต้น

“โซ – 相”  มาจากคำว่า  談 (soudan  แปลว่า การปรึกษาหารือ ขอคำแนะนำ ขอความเห็น)  หมายความว่า การปรึกษา การขอคำชี้แนะในการทำงานกับผู้สั่งงานหรือผู้เกี่ยวข้อง ถึงปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นระหว่างทำงานพร้อมทั้งเสนอแนวทางการแก้ไข รวมทั้งการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นซ้ำให้กับผู้ให้คำปรึกษาช่วยพิจารณาด้วย

แล้วไว้เจอกันในคราวหน้าที่จะมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังเกี่ยวกับเรื่อง 5G เพื่อการบริหารจัดการ ว่าคืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรกับการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นกันบ้างนะคร่าา

ขอบคุณภาพจาก :  https://www.eigyoh.com, https://kogusoku.com, http://horenso.me, http://www.digital-sense.co.jp, http://decoc.jp