เครื่องบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลญี่ปุ่นมาถึงเมืองฮาเนดะ ซึ่งเป็นทีมแรก 206 คนจากอู่ฮั่น

รัฐบาลได้อพยพประชาชนชาวญี่ปุ่นด้วยเครื่องบินของรัฐเนื่องจากปัญหาความมั่นคงในต่างประเทศลดลง...

เครื่องบินญี่ปุ่นโบอิ้ง 767 ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลญี่ปุ่นมาถึงสนามบินฮาเนดะในตอนเช้าของวันที่ 29 เพื่ออพยพชาวญี่ปุ่นในเมืองอู่ฮั่นจังหวัดหูเป่ยซึ่งมีการแพร่กระจายของโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรน่าไวรัส  ซึ่งมีผู้โดยสารเดินทางกลับ 206 คนแรกจากทั้งหมด 650 คน รัฐบาลจะยังคงจัดเตรียมเครื่องบินเช่าเหมาลำเพิ่มเติมเพื่ออพยพชาวญี่ปุ่นกลับประเทศ

รัฐบาลได้อพยพประชาชนชาวญี่ปุ่นด้วยเครื่องบินของรัฐเนื่องจากปัญหาความมั่นคงในต่างประเทศลดลง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากถูกอพยพโดยเครื่องบินหลังจากเกิดโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส ในตอนแรกเครื่องบินเช่าเหมาลำ 2 ลำถูกกำหนดให้ไปรับชาวญี่ปุ่นกลับจากอู่ฮั่นในวันที่ 28 แต่เป็นผลมาจากการประสานงานกับรัฐบาลจีนเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับการยอมรับของสนามบินท้องถิ่น จึงทำให้เครื่องบินเช่าเหมาลำนั้นไปเตรียมการที่สนามบินฮานอยในคืนวันที่ 28 ซึ่งมีชุดป้องกันและแว่นตา 20,000 ชุดที่รัฐบาลโตเกียวมอบให้นอกเหนือจากหน้ากากที่รัฐบาลจัดเตรียมให้เช่นกัน ในที่สุดก็ได้ออกจากสนามบินเมืองอู่ฮั่นในตอนเช้าของวันที่ 29 โดยมีชาวญี่ปุ่นกลับบ้านเที่ยวแรก 206 คน

ชาวญี่ปุ่นทั้งหมดที่กลับจากอู่ฮั่น โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้กับตลาดอาหารทะเลที่น่าสงสัยหรือที่ๆ มีการจราจรหนาแน่น จะได้รับการกักกันโดยแพทย์บนเครื่องบินเช่าเหมาลำ และหากมีอาการไข้หรือระบบทางเดินหายใจ พวกเขาจะถูกนำส่งโรงพยาบาลที่สถาบันทางการแพทย์ได้กำหนดไว้ในกรุงโตเกียว แม้แต่คนที่ยังไม่มีอาการ ก็วางแผนที่จะทำการทดสอบไวรัสที่ศูนย์สุขภาพและการแพทย์แห่งชาติต่อไป

รถบัส

เครื่องบินเช่าเหมาลำที่สองออกเดินทางจากฮาเนดะและมุ่งหน้าสู่อู่ฮั่น

รัฐบาลส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำของ ANA ไปยังสนามบินในเมืองอู่ฮั่นหูเป่ยของจีนในคืนวันที่ 29 เพื่อช่วยอพยพชาวญี่ปุ่นที่ไม่สามารถกลับบ้านได้เนื่องจากโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ การส่งเครื่องบินไปรับครั้งที่สองคาดว่าจะมีประมาณ 200 คนได้กลับมายังสนามบินฮาเนดะในตอนเช้าของวันที่ 30

เครื่องบิน

จากข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่น ประมาณ 440 คนชาวญี่ปุ่นที่ยังคงอยู่ในหูเป่ยและมีความหวังว่าจะได้กลับบ้านในตอนเช้าของวันที่ 29 และจำนวนชาวญี่ปุ่นที่ต้องการจะกลับมามีเพิ่มมากขึ้น  นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะได้กล่าวในฐานะรัฐบาลว่า “เราจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อรับทุกคนกลับบ้าน”

ในครั้งนี้เครื่องบินลำเดียวกันกับเครื่องบินลำแรก (โบอิ้ง 767) จะถูกส่งมอบให้โดย ANA รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และของกระทรวงการต่างประเทศ ในขั้นต้นเครื่องบินของ ANA สองลำและเครื่องบินรัฐบาลสองลำเท่านั้นที่ทำการส่งมอบในวันที่ 28 แต่เครื่องบินเช่าเหมาลำจะส่งหนึ่งลำต่อวันโดยประสานงานกับฝ่ายจีน

ที่มา : https://headlines.yahoo.co.jp , https://www.asahi.com