TOYOTA Supra การกลับมาของสุดยอดรถในตำนาน

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นำเข้า Toyota GR Supra รุ่นปี 2020 มาจำหน่ายในไทย ด้วยราคาอย่างเป็นทางการที่ 4,999,000 บาท...

เพื่อนๆ คงจะยังจำกันได้ถึงรอบปฐมทัศน์โลกของ Supra ใหม่ในงาน Detroit Motor Show ในวันที่ 14 มกราคม 2019 ด้วยโมเดลระดับโลกรุ่นแรกในซีรีย์ GR “Toyota GR Supra” แห่งแรกของโลกที่ได้ถูกเปิดตัวในงาน North American International Auto Show ณ เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา และมีกำหนดวางตลาดในญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2019

GR Supra จะเป็นรุ่นแรกของซีรีย์รถสปอร์ต GR ที่พัฒนาโดย TOYOTA GAZOO Racing นับตั้งแต่เข้าร่วมในการแข่งขันทดสอบสมรรถนะความทนทานของรถยนต์ตลอด 24 ชั่วโมงที่สนามแข่งรถ เนือร์บวร์คริง(Nürburgring) ในประเทศเยอรมนีเป็นครั้งแรกในปี 2007  ตลอดเวลาเรามุ่งมั่นใน “การจะทำรถให้ดีขึ้น”  และสิ่งที่เรามุ่งหวังคือ “ความสุขสูงสุดในการวิ่ง” โดยการฝึกนักขับขี่และพัฒนารถยนต์ผ่านประสบการณ์จริงในสนามแข่งรถ ด้วยความรู้ที่ TOYOTA GAZOO Racing ได้สะสมมานานหลายปีทำให้ TOYOTA GAZOO Racing ได้เปิดตัว GR Supra ใหม่บนแนวคิดที่สืบทอดกันมาภายใต้เทคโนโลยีล้ำสมัยบนล้อทั้งสองที่ Supra จะวิ่งไปตามทางของเขาที่เป็นเอกลักษณ์มากกว่าเทรนด์ ได้อารมณ์มากกว่าประสิทธิภาพ และนี่คือหนึ่งในสุนทรียศาสตร์ของความเป็นรถยนต์ที่จะทำให้ทุกคนหลงใหล เพลิดเพลินไปกับการขับขี่ได้อย่างเต็มที่แบบไร้ขีดจำกัด…..”เรื่องราวของ Supra กำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง (Supra is back)” 

ประธานและซีอีโอบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น นายอากิโอะ โตโยดะ (豊田章男社長) ซึ่งได้ร่วมขับรถในการทดสอบสมรรถนะหลักในการขับขี่ (Master Test Driver) หลายต่อหลายครั้งแล้วได้กล่าวว่า “สำหรับตัวผมแล้ว “Supra” ก็เหมือนกับ “เพื่อนเก่าคนพิเศษ” ที่เราได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างนานมากในการฝึกขับรถที่สนามแข่งรถเนือร์บวร์คริง (Nürburgring)  ซึ่งในเวลานั้นมีผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นก็ได้นำรถต้นแบบก่อนเปิดตัวมาลงวิ่งบนสนามแข่งเนือร์บวร์คริง (Nürburgring)  ในขณะที่เราทำได้เพียงขับขี่บน Supra ตัวเก่าซึ่งไม่มีการผลิตอีกต่อไป มันช่างเป็นความรู้สึกที่น่าผิดหวังมาก ไม่เพียงแต่ผมเท่านั้น เหล่าสาวกและบรรดาแฟนๆ หลายคนก็รู้สึกไม่ต่างกัน ในที่สุดผมบอกกับตัวเองว่า ผมยังต้องการที่จะ “ฟื้นฟู Supra อย่างลับๆ ต่อไป”  และ GR Supra เป็นรถยนต์ที่เกิดและถูกฝึกฝนให้แข็งแกร่งด้วยความสุขสูงสุดแห่งการวิ่งบนสนามแข่งรถเนือร์บวร์คริง (Nürburgring) มาโดยตลอดอย่างแท้จริง และด้วยเหตุนี้ Supra ใหม่ จึงมิได้เป็นเพียงแค่รถสปอร์ตที่ขับสนุก แต่เป็นยนตรกรรมที่ดีขึ้นในทุกมิติ”

GR Supra เป็นรุ่นที่ 5 และกลับมาอีกครั้งที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าเดิมหลังจากห่างหายไปเป็นเวลา 17 ปีนับตั้งแต่สิ้นสุดการผลิตในปี 2002 ตั้งแต่ Supra คันแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1978 ที่มันกลายเป็นเอกลักษณ์สำหรับทุกคนของการเป็นรถนต์ FR ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์วางหน้า 6 สูบเรียง ซึ่งในรุ่นใหม่นี้เราก็ได้สืบทอดของสองสิ่งนี้ไว้เช่นกัน  นอกจากนี้แล้ว ในครั้งนี้เรายังเพิ่มการมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบพื้นฐานสามประการของ “ฐานล้อ“, “ดอกยาง” และ “จุดศูนย์ถ่วงสูง” ด้วยการตระหนักถึงประสิทธิภาพการจัดการที่เหมาะสมสำหรับรถเพียวสปอร์ต (Pure Sport Car) หรือรถสปอร์ตสายพันธุ์แท้

โดย Toyota GR Supra ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด “Condensed Extreme” ซึ่งเป็นการออกแบบที่มุ่งเน้นการจัดสรรองค์ประกอบและมิติต่างๆ ของตัวรถไม่ว่าจะเป็นความยาวของตัวรถ ระยะฐานล้อ ไปจนถึงการวางตำแหน่งของล้อและยางให้ส่งเสริมสมรรถนะอันโดดเด่นของรถสปอร์ต และการออกแบบขนาดห้องโดยสารที่พอเหมาะลงตัวกับตำแหน่งตัวรถที่กดต่ำและหนักแน่น ส่งผลให้รถมีการบังคับควบคุมและมีเสถียรภาพในระดับสูง

เท็ตสึยะ ทาดะ (多田哲哉) หัวหน้าวิศวกรที่รับผิดชอบด้านการพัฒนา All NEW Supra (A90) ที่ใช้แพลทฟอร์มร่วมกับ BMW Z4 (G29) และกลายเป็นรถยนต์คู่แรกที่ถือกำเนิดขึ้นจากข้อตกลงร่วมพัฒนารถสปอร์ต ซึ่งจะแตกต่างกันที่รูปแบบตัวถัง โดย Toyota Supra จะเป็นแบบ Coupe ส่วน BMW Z4 (G29) จะเป็นตัวถังแบบเปิดประทุน เขาได้กล่าวว่า “เราไล่ล่าตามรถสปอร์ตสายพันธุ์แท้ที่ขับขี่ได้อย่างสนุกมาก เพราะแทนที่เราจะมุ่งเฉพาะตัวเลขอย่างเช่น แรงม้าและรอบเวลาของอัตราการเร่ง แต่เราสู้ไปมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพในการรับรู้ว่าผู้ขับขี่จะสามารถเพลิดเพลินไปกับความสุข ความสนุกในช่วงของการขับขี่ด้วยยานพาหนะนั้นได้อย่างไร จะเป็นสิ่งที่ท้าทายมากกว่า” 

ประวัติรุ่นสู่รุ่นของ GR SUPRA

ด้วยดีกรีดีเอ็นเอสายตรงจากยนตรกรรมระดับตำนานอย่าง 2000 GT ทำให้ Supra ทุกรุ่นมีองค์ประกอบหลักสำคัญที่เหมือนกัน นั่นคือเครื่องยนต์วางหน้า 6 สูบเรียง ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และโครงสร้างรถที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย “Supra” เป็นรถที่สะท้อนความเป็นรถเพียวสปอร์ต (Pure Sport Car) หรือรถสปอร์ตสายพันธุ์แท้ที่มีสมรรถนะเยี่ยมของค่ายรถโตโยต้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะผ่านไปกี่รุ่นก็ตาม

โดยเริ่มต้นจากการพัฒนา Supra รุ่นแรก “Celica” โดยวิศวกรของโตโยต้า ได้ใช้ Celica Liftback มาเป็นโมเดลเริ่มต้นของ Supra รุ่นแรกในปี 1978 ภายใต้ชื่อรุ่นว่า “Toyota Celica A40” โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ตัวโครงสร้างรถที่ยาวขึ้นกว่าเดิม พร้อมเครื่องยนต์แบบ 6 สูบเรียง ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวทั้งความสะดวกสบายและเทคโนโลยีสำหรับรถสปอร์ตสุดหรูในยุคนั้น

Celica A40
Celica A40 (1978-1981)

Supra รุ่นที่ 2 “Celica A60” คือสัญลักษณ์แห่งยุค 80 ที่มีความโดดเด่น เป็น Celica ในเวอร์ชั่นที่ล้ำไปอีกขั้น ด้วยการมี 2 สไตล์ให้เลือกตามรสนิยม คือ L-type สไตล์หรู และ P-type สำหรับคนที่ชื่นชอบในสมรรถนะโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า P-type คือชิ้นงานที่แสดงออกถึงความทุ่มเทของ Supra เพื่อให้เป็นยนตรกรรมแห่งสมรรถนะแบบจัดเต็ม ด้วยหน้ายางและล้อขนาดใหญ่ คิ้วล้อไฟเบอร์กลาสและชุดแต่งแอโรไดนามิค แต่ยังคงกลิ่นอายของเส้นสายที่แสนจะโฉบเฉี่ยวด้วยไฟหน้าป็อพอัพ

Celica A60
Celica A60 (1981-1986)

การเปิดตัว Supra รุ่นที่ 3 “Supra A70” ในปี 1986 ของทั่วโลก ยังถือเป็นการเปิดตัว Supra ครั้งแรกในญี่ปุ่นอีกด้วย และรุ่นนี้ได้ทำให้ Supra กลายเป็นโมเดลที่แยกตัวออกจาก Celica อย่างชัดเจน ด้วยดีไซน์ที่คิดขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ทำให้วิศวกรโตโยต้าสามารถคิดสร้างสรรค์ยนตรกรรมนี้จากโครงสร้างพื้นฐานของรถเพื่อตอบสนองด้านสมรรถนะโดยเฉพาะ  A70 จึงถือว่าเป็นรุ่นที่เกิดขึ้นในฐานะยนตรกรรมแห่งเทคโนโลยี และเป็น Supra โมเดลแรก ที่มีเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ พร้อมระบบอัดอากาศแบบแปรผันช่วยเพิ่มกำลังและระบบกันสะเทือนแบบปรับด้วยระบบไฟฟ้า

Supra A70
Supra A70 (1986-1993)

รถสปอร์ต “Supra A80” นับเป็นรุ่นที่ 4 ของ Supra อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความโดดเด่นผสมสานสุดล้ำด้วยรูปลักษณ์ สไตล์ เทคโนโลยี และสมรรถนะ เป็นยนตรกรรมที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่างแท้จริงมาจนถึงปัจจุบันนี้  เพราะเสน่ห์ของ A80 ก็ยังทำให้เราฟินได้ถึงความทันสมัยเหมือนเมื่อครั้งเปิดตัวในปี 1993 เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ ทั้งจากเครื่องยนต์ 2JZ อันแสนเร้าใจ และการออกแบบที่ลงตัวสุดๆ

Supra A80
Supra A80 (1993-2002)

ตำนานรีเทิร์น

การที่จะปลุกตำนานให้กลับมาอีกครั้ง ประธานและซีอีโอบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น นายอากิโอะ โตโยดะ (豊田章男社長) จึงร่วมขับรถกับทีมนักแข่งของโตโยต้า เพื่อทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งในสนามแข่งรถและบนถนนที่มีสภาพภูมิประเทศที่ท้าทาย

GR Supra กลับมาที่ญี่ปุ่นแล้วภายใต้ชื่องานว่า Supra is back to Japan Fes ด้วยการเปิดตัวอย่างอลังการไปเมื่อวันที่ 17 – 19 พฤษภาคม 2019 เป็นเวลา 3 วันเต็ม ในโอไดบะโตเกียว (東京・お台場) เพื่อตอบสนองบรรดาแฟนๆ ที่เฝ้ารอการเปิดตัว Supra ใหม่อย่างตื่นเต้นหลังจากที่มีการแจ้งกำหนดการวางตลาดในญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2019

Toyota GR Supra รุ่นปี 2020 ได้ถูกประกาศราคาตามแต่ละรุ่นแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ดังนี้

  • 3.0                               ราคา 49,990 ดออลาร์ (ประมาณ 1.58 ล้านบาท)
  • 3.0 Premium               ราคา 53,990 ดอลลาร์ (ประมาณ 1.70 ล้านบาท)
  • Launch Edition            ราคา 55,250 ดอลลาร์ (ประมาณ 1.75 ล้านบาท)

นายมิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นำเข้า Toyota GR Supra รุ่นปี 2020 ด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 เทอร์โบ 340 แรงม้า มาจำหน่ายในไทย ด้วยราคาอย่างเป็นทางการที่ 4,999,000 บาท ซึ่งได้ประกาศออกมาเมื่อปลายพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา แล้วทางบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จะจัดแคมเปญ Toyota GR Supra 2020 มาให้นักขับชาวไทยที่เน้นสุนทรียะทางอารมณ์ในการขับขี่มากกว่าความแรงของพลังอันดุเดือดหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป….

GR SUPRA คือรถยนต์ที่จะเล่าขานตำนานบทต่อไปของโตโยต้า…..Supra is back.

Toyota Supra
Toyota Supra
Toyota Supra
Toyota Supra

ขอบคุณภาพจาก : https://toyota.jp , https://toyotagazooracing.com , https://www.grandprix.co.th , https://car.kapook.com , http://tech-racingcars.wikidot.com , https://carbuzz.com , http://www.headlightmag.com