คนญี่ปุ่นในประเทศไทย

ทำไมคนญี่ปุ่นที่มาอยู่เมืองไทยแล้วไม่คิดอยากกลับญี่ปุ่น

ได้ยินอยู่บ่อยๆ ครั้งว่าคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่อยากอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นทั้งๆ ที่เป็นดินแดนบ้านเกิดของตัวเอง  พอย้ายมาอยู่เมืองไทยระยะเวลาหนึ่งด้วยเหตุผลของการทำงาน ก็ไม่ค่อยอยากกลับไปอยู่ญี่ปุ่นกันอีกเมื่อถึงเวลาต้องกลับ….. ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เคยสงสัยกันบ้างมั้ย?….  เราก็เลยไปหาเหตุผลจากคนญี่ปุ่นที่มาทำงานในประเทศไทยจำนวนหนึ่งซึ่งพอจะสรุปให้เพื่อนๆ ได้ดังนี้คร้าบผม

  • พอชินกับวิถีชีวิตแบบไทยๆ แล้ว ถ้าต้องกลับญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นกับการต้องมานั่งปรับตัวการใช้ชีวิตใหม่…..หลายคนบอกว่าแค่คิดก็รู้สึกเหนื่อยละ และน่าจะลำบากพอดูในช่วงแรก ถ้าจะต้องกลับไปใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นอีก เพราะมันเหมือนกับว่าต้องกลับไปเริ่มต้นปรับตัวใหม่ทั้งหมดเลยก็ว่าได้  บางคนก็กังวลว่าอาจจะปรับตัวไม่ได้  กลัวจะอึดอัดในกรอบสังคมการทำงานของญี่ปุ่นที่มีความเคร่งครัดเข้มงวดในหลายๆ ด้าน
คนญี่ปุ่นในประเทศไทย

นอกจากนี้ คนญี่ปุ่นยังเล่าให้ฟังอีกว่า ก็มีบางบริษัทญี่ปุ่น มักจะไม่ค่อยอยากรับคนที่อยู่ต่างประเทศนานๆ เพราะกลัวเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรแบบญี่ปุ่นจ๋าๆไม่ได้และจะมีปัญหาตามมาทีหลัง….จะเห็นว่า แตกต่างกับแนวคิดคนไทยอยู่นิดนึง ตรงที่คนไทยมักมีค่านิยมเห่อของนอก เห่อลูกครึ่ง อะไรประมาณนี้  เพราะฉะนั้นในเคสนี้ถ้าเป็นบ้านเราก็คงจะยิ้มรับ Welcome แน่นอน เพราะอย่างน้อยที่สุดก็ได้เปรียบเรื่องภาษาต่างประเทศ และอาจมีไอเดียหรือมุมมองใหม่ๆ ที่ทันสมัยที่อาจจะเป็นประโยชน์และช่วยสนับสนุนในการทำงานได้อีกด้วย

  • สังคมญี่ปุ่นมีทัศนคติค่อนข้างปิด แคบ เข้มงวดไปหมดทุกเรื่อง…..ดูเหมือนว่าข้อนี้น่าจะเป็นเหตุผลใหญ่สุดสำหรับคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่เลย แม้แต่คนญี่ปุ่นรุ่นราวคราวเดียวกันที่ยังไม่ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ยังมีความคิดความรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน พวกเขามองว่าสังคมญี่ปุ่นปฏิเสธความเป็นปัจเจกชน ต่อให้ญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีมากมายที่สร้างความสะดวกสบายหลายสิ่งมากแค่ไหนก็ตาม แต่การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นก็ทำให้รู้สึก “อึดอัด” อยู่เสมอ ถึงแม้ว่าการมาอยู่ในต่างประเทศอย่างเช่นเมืองไทย ในช่วงแรกๆ ยอมรับว่ามันช่างไม่เข้าที่เข้าทางเสียจริง มีอะไรๆ ที่ต้องปรับตัวเยอะมากเลย แต่กลับไม่รู้สึก “อึดอัด” เหมือนเวลาอยู่ที่ญี่ปุ่น

มีเพื่อนคนญี่ปุ่นชาวเกียวโตคนหนึ่ง เค้าเคยพูดให้ฟังว่าการใช้ชีวิตในญี่ปุ่นจะได้รับความกดดันแฝงจากสภาพสังคมที่มีกรอบหรือขอบเขตของการกระทำภายใต้กฎเกณฑ์ที่ไร้คำพูด จะทำอะไรทีก็ต้องแคร์สายตาคนอื่นอยู่เสมอ ต้องทำให้เหมือนกับคนอื่นๆ  หากทำอะไรออกนอกกรอบที่ตีไว้โดยสังคมแล้วละก็ ก็จะถูกมองว่าแปลก และไม่ได้รับการยอมรับให้เข้าพวก แล้วก็จะถูกกระแสสังคมลงโทษโดยปริยาย รวมทั้งการสร้างค่านิยมที่ไม่ยอมรับความแตกต่างให้เกิดขึ้นในวงกว้างอีกด้วย

ส่วนการใช้ชีวิตในต่างประเทศอย่างมาอยู่ที่เมืองไทยเนี่ย ทำให้พวกเขารู้สึกเป็นอิสระ ไม่กลัว ไม่อึดอัดว่าจะทำตัวต่างจากคนอื่นเค้า ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเตะออกจากกลุ่มเมื่อไหร่ และจะสามารถกลับเข้ากลุ่มใหม่ได้อีกหรือไม่  ทำให้รู้สึกอิสระเสรีกับการเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง ไม่ต้องมานั่งพยายามทำตัวเป็นคนอื่นอีกต่อไป และนี่แหละคือความสุขและเสน่ห์ของการใช้ชีวิตที่เมืองไทย

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.amarinbabyandkids.com , https://pantip.com