J-PARK ศรีราชา ช้อปปิ้งมอลล์สไตล์ญี่ปุ่น

J-PARK แห่งนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นส่วนมาก คิดสัดส่วนแล้วอยู่ราวๆ 80% ซึ่งมีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารสไตล์ดั้งเดิมอย่างเช่น ราเม็ง ซูซิ...

ใครที่อยากจะไปสัมผัสบรรยากาศช้อปปิ้งแบบญี่ปุ่น บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นให้เสียเวลาก็ได้ เพราะวันนี้ผมจะหยิบยกสถานที่ท่องเที่ยวแบบเที่ยว กิน ช้อปในสไตล์ญี่ปุ่น ที่น่าไปมากในย่านศรีราชา จังหวัดชลบุรีของบ้านเรานี่เอง อ่านมาถึงตอนนี้เพื่อนๆ อาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วมันคือที่ไหนกันล่ะ …มันคือสถานที่ที่มีชื่อว่า “J-PARK” (J-Park Sriracha Nihon Mura) ….ถ้าพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลยนะครับ…

จุดเริ่มต้นของ J-PARK

J-PARK ถูกก่อตั้งขึ้นโดยบริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้จุดประกายไอเดียที่จะส่งเสริมให้มีศูนย์รวมแห่งใหม่สำหรับทุกคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยได้มาพบปะ สังสรรค์ แลกเปลี่ยนทัศนคติ และวัฒนธรรมที่ดีงามต่อกัน จึงก่อเกิดเป็น”J-PARK” (J-Park Sriracha Nihon Mura) หรือ เจ-พาร์ค ศรีราชา นิฮอน มูระ ขึ้นไงล่ะครับ

ทำไม J-PARK ถึงมาเลือกเปิดที่ศรีราชา 

อำเภอศรีราชาถือเป็นเมืองที่มีความพร้อมในหลายๆ ด้าน ทั้งสภาพเศรษฐกิจและสภาพแวดล้อมที่ผสมผสานความเป็นเมืองธุรกิจและเมืองท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว อีกทั้งสภาพสังคมความเป็นอยู่ที่แฝงด้วยกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรม ทำให้ในปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากมายที่ย้ายครอบครัวมาใช้ชีวิตอยู่กันที่นี่เป็นบ้านที่สองกันเลย ทั้งทำงานและอาศัยอยู่ในศรีราชา จนเป็นคำพูดติดปากที่ว่า “ศรีราชา ลิตเติ้ลโอซาก้า หรือ ลิตเติ้ลแจแปนเมืองไทย

J-PARK นั้นประกอบไปด้วยที่ดิน 15 ไร่ ใช้งบประมาณสร้างกว่า 300 ล้านบาท โดยภายในมีการจัดวางรูปแบบไว้อย่างลงตัวด้วยสถาปัตยกรรม อาคาร และสวนแบบญี่ปุ่นเพื่อให้เหมือนกับว่าเราได้อยู่ในหมู่บ้านของญี่ปุ่นจริงๆ บางครั้งเวลาที่เราไปที่นี่เราอาจจะลืมไปเลยก็ได้ว่าเรากำลังอยู่ที่ประเทศไทย ไม่เพียงแค่สิ่งปลูกสร้างที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ แต่ยังรวมถึงเทศกาลต่างๆ ด้วย เช่น เทศกาลทานาบาตะ เทศกาลต่างๆ ในช่วงฤดูซากุระ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเภทร้านอาหารภายใน J-PARK

J-PARK แห่งนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นส่วนมาก คิดสัดส่วนแล้วอยู่ราวๆ 80% ซึ่งมีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารสไตล์ดั้งเดิมอย่างเช่น ราเม็ง ซูซิ อาหารจานร้อน เทปปันยะกิ วากิวเนื้อย่างระดับพรีเมี่ยม ชาบูแบบญี่ปุ่น ขนมนำเข้าจากญี่ปุ่นและอื่นๆ อีกมากมาย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับ ยังมีร้านขายยาอย่าง Tsuruha รวมถึง Daiso ที่มีข้าวของเครื่องใช้จากญี่ปุ่นให้เลือกอย่างมากมาย และ Supermarket ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง อย่าง Maxvalu อีกด้วย

J-PARK เป็นสถานที่ที่ค่อนข้างจะครบครันมากทีเดียว ถ้าใครที่อยู่ไม่ไกลจากชลบุรีแล้วยังไม่ได้ไปนี่ถือว่าพลาดมาก มีครบขนาดนี้จะไม่ไปได้อย่างไรกันล่ะครับ วันหยุดนี้ชวนเพื่อนๆ ชวนครอบครัว ไปเปิดหูเปิดตากับหมู่บ้านญี่ปุ่นสมัยเอโดะได้แล้วที่นี่ “J-PARK” (J-Park Sriracha Nihon Mura) หรือ เจ-พาร์ค ศรีราชา นิฮอน มูระ

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.saha-jpark.com , https://www.facebook.com