วงแหวนเรนโบว์ “Halo” ใจกลางเกาะฮอนชู

Halo เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์การหักเหของแสงดวงอาทิตย์ที่กระทบกับอนุภาคของน้ำแข็งที่รวมตัวกันเป็นเมฆบางๆ อันเนื่องจากความกดอากาศต่ำได้อ่อนกำลังลง...

บริเวณความกดอากาศหรือมวลอากาศเย็นของฤดูหนาวได้อ่อนกำลังลง ทำให้ญี่ปุ่นฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกเริ่มจะมีแดดออกบ้างเล็กน้อยเป็นบางส่วนในวันนี้ (วันพุธที่ 19 ก.พ.) และมีเมฆบางลอยกระจายสูงเหนือท้องฟ้า ทำให้เห็นรัศมี “Halo 「ハロ」” ของแสงรอบดวงอาทิตย์ในสถานที่ต่างๆ เป็นวงกว้าง

Halo เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์การหักเหของแสงดวงอาทิตย์ที่กระทบกับอนุภาคของน้ำแข็งที่รวมตัวกันเป็นเมฆบางๆ อันเนื่องจากความกดอากาศต่ำได้อ่อนกำลังลง นอกจาก Halo แล้ว ก็ยังมีปรากฎการณ์ที่เรียกว่า Tangent Arc (タンジェントアーク) เป็นลักษณะขอบรุ้งที่โค้งมาบรรจบกันซึ่งสามารถเห็นค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว

การที่มีเมฆบางๆ ลอยตัวสูงเหนือท้องฟ้าแผ่ขยายออกไปและค่อยๆ ลอยตัวลงต่ำและหนาขึ้น เป็นปรากฏการณ์ที่อาจบ่งชี้การมาของพายุฝนได้  ก่อนที่ความกดอากาศต่ำจะใกล้เข้ามา เรามักจะเห็น Halo ภายใต้เมฆบางๆ ที่ปกคลุมทั่วท้องฟ้า หลังจากนั้นเมื่อ Halo หายไปและมีจำนวนก้อนเมฆน้อยเพิ่มขึ้น ธรรมชาติกำลังบอกให้เรารู้ว่าสภาพอากาศจะเริ่มเปลี่ยนแปลงโดยมีความกดอากาศต่ำที่เคลื่อนจากทางทิศตะวันออกไปทางทิศใต้ของเกาะฮอนชูและกำลังเข้าใกล้ภูมิภาคคันโต (関東) นั่นคือสัญญาณบ่งชี้ว่าอาจจะมีพายุฝนถึงฝนตกหนักในแถบภูมิภาคคันโต (関東) นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :  https://weathernews.jp