7 หนังญี่ปุ่นใน Netflix ไว้นั่งดูแก้เบื่อในช่วงโควิด

อยู่บ้านในช่วงนี้เบื่อกันหรือเปล่าา..บทความนี้ ผมรวบหนังญี่ปุ่นที่น่าดูมาให้เพื่อนๆดูแก้เบื่อในช่วงโควิด-19 กันนะครับ ....

อยู่บ้านในช่วงนี้เบื่อกันหรือเปล่าา..บทความนี้ ผมรวบหนังญี่ปุ่นที่น่าดูมาให้เพื่อนๆดูแก้เบื่อในช่วงโควิด-19 กันนะครับ จะได้ไม่ต้องออกจากบ้านไปรับความเสี่ยงกัน พร้อมแล้วรับชมไปพร้อมกันเลยครับ

The outsider(2018)

ชายหนุ่มผู้เป็นนักโทษในเรือนจำ (จาเลต เลโต้) ของญี่ปุ่นหลังจากสิ้นสุดการรบระหว่างประเทศ เขาได้ให้การช่วยเหลือยากูซ่าคนหนึ่งซึ่ง เขาสัญญาว่าจะกลับมาช่วยพระเอก จนกระทั่งพระเอกถูกปล่อยตัว และได้ย่างก้าวเข้าสู่โลกของ “ยากูซ่า” แบบเต็มตัว

สน่อย่างนึงของหนังเรื่องนี้เลยคือ การเดินทางของพระเอก จากคนปกติสู่แก๊งยากูซ่า สิ่งแวดล้อมสังคมที่เขาอยู่ ค่อยๆหล่อหลอมความ อำมหิต ความโฉดให้กับพระเอก จาเลต แสดงออกมาได้สุขุม เคร่งขรึม นิ่งๆดูเข้ากับลุคนี้มากๆ แถมเท่มากอีกด้วย คนหล่อลุคไหนบทไหนก็คูลจริงๆ 

อีกอย่างคือ หนังเรื่องนี้ Uncen จริงๆเห็นกันจะๆ เลือดเป็นเลือด ฆ่ากันเลือดสาด ถือว่าเป็นมิติใหม่เลยที่เราจะได้เห็น จาเลตในบทบาทแบบนี้นะครับ หนังยังพูดถึงการเหยียดชาติพันธุ์อีกด้วย คนขาวเพียงคนเดียวในกลุ่มพวกยุ่น ถ้าในมุมมองเราอาจจะดูขัดตากับ คำว่ายากูซ่า แอดคิดว่าหนังอยากนำเสนอให้เราเห็นว่า การเป็นยากูซ่า ไม่จำเป็นต้องเป็นคนญี่ปุ่นเสมอไปก็ได้..

แต่ข้อเสียที่เราแอบเบื่อๆมีหาวไปบ้างของหนังเลยคือ การดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างช้า เนิบๆ
ละเมียดละไม ไม่ค่อยตื่นเต้นสักเท่าไหร่เลย มันเนือยเกินไปจริงๆ พูดตามตรงถ้าไม่มีจาเลต แอกก็คงขอบายหนังเรื่องนี้ไปแล้ว…ครับ

รีวิวโดย : คอหนัง คอเขา


Gantz:O (2016)

เรื่องย่อ คาโต้ หนุ่มหน้าหล่อนิสัยพระเอกจนน่าหมั่นไส้ ได้ถูกคนร้ายแทงเสียชีวิตเพราะเข้าไปช่วยคุณลุงที่กำลังจะถูกฆ่าในรถไฟใต้ดิน ทำให้เขาต้องเข้าไปร่วมในเกมกันสึเจ้าลูกบอลสีดำปริศนา ส่วนภารกิจครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะทีมโตเกียวต้องรวมกลุ่มกับทีมโอซาก้าเพื่อล้มบอสระดับอภิมหาเทพเจ้า 

ขอบอกเลยว่า Gantz: O มันส์มาก เลือดสาดมาก เศษชิ้นส่วกระจัดกระจาย ส่วนฉากต่อสู้อลังการสุดๆ พวกมนุษย์ต่างดาวไม่ได้มากัน 2-3 ตัวเหมือนภาคก่อน แต่มากันเป็นกองทัพ 

เนื้อเรื่องของภาคนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับภาค 1-2 ที่เป็นฉบับคนแสดงเลยนะ แต่เป็นการตัดเอาส่วนหนึ่งของฉบับมังงะช่วงที่ไปบู๊ในโอซาก้าเพื่อสู้กับกองทัพปีศาจในตำนานของญี่ปุ่น โดยมีการปรับเนื้อหานิดหน่อย เพื่อให้คนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูน หรือไม่เคยดูหนังภาคคนแสดงเข้าใจได้ ดูแล้วรู้เรื่องสนุกเหมือนกัน

แอดมินชอบมากเลยนะเรื่องกันสึ ยิ่งได้ดูอนิเมชั่นแล้วก็อยากเอาหนังสือการ์ตูนมาอ่านอีกรอบ แต่ไม่ว่ายังไงแอดมินก็รู้สึกหมั่นไส้ คาโต้ เหมือนเดิมที่ติดนิสัยพระเอกไม่ประมาณตัวเองเลยว่าสู้พวกปีศาจไม่ได้หรอก แต่ว่าคาโต้ก็เท่จริงๆเลยนะ 

ใน Gantz: O คาโต้ก็อาศัยความหน้าตาดี เท่ ในการเอาชีวิตรอด แต่ก็ไม่รู้สินะว่าจะได้รอดได้จนจบหรือเปล่า คริคริ เพราะเรื่องกันสึ เดาไม่ค่อยจะได้หรอกว่าใครจะรอดหรือไม่รอดส่วนใหญ่จะตายเรียบ ขนาด คุโรโนะ พระเอกตัวจริงของแอดมินยังโผล่มาตายตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง ส่วนเรกะ สาวสวยนมอึ๋ม ในภาคนี้ก็เป็นได้แค่ตัวประกอบเหมือนเดิม เพราะนางเอกตัวจริงคือ สาวตัวเล็กผมสั้นจากทีมโอซาก้าที่ชื่อว่า อันสึ ยามาซากิ สาวคู่จิ้นของคาโต้ ที่สุดท้ายก็คงได้แค่จิ้น

รีวิวโดย : โพรงกระต่ายในวันเดอร์แลนด์


Bleach (2018)

Bleach ภาคคนแสดงนี้ เปิดเรื่องมาแบบให้ความเคารพต้นฉบับมาก แต่ละฉากเหมือนพานั่งไทม์แมชชีนกลับไปตอนเราได้เปิดอ่านมันครั้งแรก แต่ในส่วนของรายละเอียดการดำเนินเรื่องนั้น แตกต่างออกไปแทบจะสิ้นเชิงเลย เพื่อให้เข้ากับเวลาและไม่ให้ผู้ชมที่เคยอ่านมังงะมาแล้วเดาทางได้ง่าย และไม่รู้สึกจำเจมาก 

เรื่องราวของ “อิจิโกะ” หนุ่ม ม.ปลาย หัวส้ม ที่มีพลังสามารถมองเห็นวิญญาณได้ ถูกสัตว์ประหลาดซึ่งเป็นวิญญาณร้ายอย่าง “ฮอลโลว์” หมายตาจะกินดวงวิญญาณเขา และโชคชะตาก็นำพาให้เขาได้มาเจอกับยมทูตสาวที่มีชื่อ “ลูเคีย” ( ซับเขียนว่า รูกิยะ แต่จะขอใช้ตามมังงะนะครับ )

“ลูเคีย” ได้รับภารกิจให้มาตามล่าฮอลโลว์ชื่อดัง “แกรนด์ ฟิชเชอร์” ซึ่งแข็งแกร่งมาก มันลอยนวลคอยกินวิญญาณมนุษย์มากว่า 54 ปี แล้ว แต่วันที่เธอพบกับอิจิโกะครั้งแรก เธอพลาดท่าให้กับฮอลโลว์ตัวหนึ่งทำให้เธอจำเป็นต้องถ่ายพลังให้อิจิโกะเป็นยมทูตเข้าต่อสู้แทน

รีวิวโดย : ก็แค่คนชอบดูหนัง


Little Miss Sumo (2018)

ย้อนกลับไปวัยเด็กใครเลยจะรู้ว่ เด็กหญิง “ฮิโยริ คอน” ที่เริ่มเล่นซูโมตั้งแต่ชั้นประถมหนึ่งจะหลงใหลในกีฬาที่เก่าแก่ที่สุดกว่า 1,500 ปีนี้เข้าอย่างมาก

วันนี้ในวัย 21 ปี้ เธอคือแชมป์กีฬาซูโม่สมัครเล่นหญิงของญี่ปุ่นราวกับว่า “ฮิโยริ” มาไกลจากจุดเริ่มตันจนถึงตำแหน่ง “แชมปี้ยน” ของซูโม่หญิงในญี่ปุ่น เพียงแต่หากเพ่งมองเส้นทางนั้น เธออาจรู้สึกว่ามันเพิ่งจะเดินออกมาแค่ไม่กี่ก้าวจากภาพความยิ่งใหญ่ทั้งหมดของกีฬาอันศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นชนิดนี้

เพราะความเป็น “สตรีเพศ” ในกีฬาชนิดนี้มีเงื่อนไขและข้อจำกัดที่ทำให้ “ฮิโยริ” รู้ดีว่าความปรารถนาหลายอย่างของเธอ คนทั่วไปมองว่ายังเป็นเพียง “ความฝันระยะไกล” แต่มันกลับเต็มเปี่ยมลันอยู่ตรงหน้าเธอด้วย “ซูโม่” เป็นกีฬาที่ถูกจำกัดอยู่ในฐานะความศักดิ์สิทธิ์ของเพศชาย มีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่สามารถแข่ง”ซูโม่มีออาชีพ” ได้ สำหรับผู้หญิงที่เข้าสู่วงการนี้ทำได้เพียงลงแข่งในระดับ “มือสมัครเล่น” เท่านั้น

ในภาพยนตร์สารคดี “Little Miss Sumo” พาไปดูเส้นทางของ “ฮิโยริ คอน” ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนชั้นประถม เธอแข่งกีฬาชูโม่กับเพื่อนรุ่นเดียวกัน กระทั่งจนถึงประถมสามเธอก็ฉายแววเด่นชัด เพราะไม่มีใครสู้เธอได้ แม้แต่กับเด็กผู้ชายในวัยรุ่นราวคราวเดียวกัน

รีวิวโดย : https://www.matichon.co.th


Godzilla: Planet of the Monsters (2017)

เรื่องราวกล่าวถึงการสิ้นสุดของความรุ่งโรจน์ของเหล่ามวลมนุษยชาติในช่วงฤดูร้อนครั้งสุดท้ายของศตวรรษที่ 20 มนุษย์ได้ละทิ้งโลกหลังจากที่เหล่าสัตว์ประหลาดได้ต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ ซึ่งนั่นทำให้เหล่ามนุษย์ต้องสูญเสียความเป็น “ผู้อยู่บนจุดสูงสุดของสิ่งมีชีวิตทั้งปวง” ซึ่งราชาที่แท้จริงของโลกนั้นคือ “ก็อตซิลล่า” อสูรกายขนาดใหญ่ที่ได้สมยานามว่าเป็น“ราชาแห่งเหล่าสัตว์ประหลาดทั้งปวง” (The King of Monster)

…และในปี 2048 เป็นเวลาถึง 20 ปีที่มนุษย์ได้พยายามเดินทางไปหาดินแดนแห่งใหม่เพื่อตั้งรกราก ทว่า “Tau Cetie”ดวงดาวที่ไปยืนนั้นมีความแตกต่างทางระบบนิเวศจนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ ประกอบกับบนยานสำรวจที่พวกเขาได้ใช้ชีวิตอยู่ก็มีสภาพที่เสื่อมโทรมทางด้านระบบยังชีพอย่างมาก ทำให้มนุษย์ตัดสินใจเดินทางกลับไปยังดวงดาวบ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งโลกที่ไร้เงาของมนุษย์เจ้าถิ่นฐานมานานถึง 20 ปี แต่บนโลกกลับผ่านไป 2 หมื่นปี โดยมีก็อตซิลล่าเป็นราชาครอบครองอยู่นั้น แล้วมนุษย์จะสามารถทวงความเป็นเจ้าของคืนมาได้หรือไม่?

รีวิวโดย : โอตาคุแว่นผู้หนึ่ง


Fullmetal Alchemist (2017)

หนังเปิดตัวเหมือนในฉบับมังงะและแอนิเมชั่น ที่ว่าด้วยการทดลองต้องห้ามเพื่อชุบชีวิตมารดาที่เสียไปของพี่น้องเอลริก ซึ่งนอกจากจะไม่ได้แม่กลับมา เอ็ดเวิร์ด คนพี่ยังต้องเสียแขนและขาอย่างละข้าง ส่วนน้องชายอย่าง อัลฟอนเซ่ นั้นสูญเสียร่างกายไปทั้งหมด และต้องนำวิญญาณมาสิงไว้ในชุดเกราะเหล็กแทน เพื่อแลกกับการทดลองนั้น ตามหลักการแลกเปลี่ยนอย่างเท่าเทียมของการแปรธาตุ ต่อมาทั้งคู่ได้ผ่านการสอบเป็นนักแปรธาตุของทางการ เพื่อบรรลุจุดหมายในการตามหา ศิลานักปราชญ์ ซึ่งเป็นวัตถุผิดกฎหมายแต่มีพลังอำนาจมหาศาล โดยหวังจะนำมาใช้เพื่อนำร่างกายของทั้งคู่คืนกลับมา แล้วการสืบคดีเกี่ยวกับศิลานักปราชญ์ก็ชักนำพวกเขาไปพบกับเงื่อนงำและความลับเบื้องหลังองค์กรใหญ่ที่น่ากลัวยิ่งกว่า และถ้าคิดว่าหนังเดินตามรอยมังงะก็คิดผิดครับ เพราะปลายทางของหนังได้ดัดแปลงเนื้อหาให้แตกต่างไปอยู่พอสมควร

หนังสร้างความแปลกใจให้เราหลายอย่าง ตั้งแต่เห็นเทรลเลอร์ก็นึกว่าจะเข้าโรงเช่นเดียวกับหนังจากมังงะเรื่องก่อน ๆ กลับกลายเป็นว่าลงเน็ตฟลิกซ์เฉยเลย ด้านเอฟเฟกต์ของหนังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีแต่ก็ไม่ได้สุดยอด เพราะติดความเป็นการ์ตูนเยอะไปแทนที่จะเน้นความสมจริง ส่วนที่รับไม่ค่อยได้น่าจะยังเป็นคอสตูมแฟนซีของตัวร้ายทั้งหลายที่ไม่ค่อยเข้ากับนักแสดง คอสเพลย์จากฉบับมังงะกันโต้ง ๆ ไม่ได้ดัดแปลงให้ดูเรียลขึ้นเลย ทำให้หนังติดอารมณ์การ์ตูนตลอดเวลา ความดุดันกดดันแบบหนังแอคชันก็เลยพร่องลงไปด้วย

พวกดราม่าหลาย ๆ ตอนนี่เป๊ะจากมังงะมาก ทั้งคดีคิเมร่า และการสืบสวนของผู้กองฮิวจ์ส แต่ก็ไม่รู้สึกสะเทือนเท่านะ อาจเพราะจังหวะการขยี้และการแสดงที่ทำให้ไม่อินตามมากด้วย หนังเลยน่าจะเหมาะกับแฟนเดิมที่อยากเก็บให้ครบทุกเวอร์ชั่นมากที่สุด รองลงมาก็คนที่อยากลองดูหนังแฟนตาซีแอคชัน ก็ถือว่าพอดูเพลิน ๆ ฆ่าเวลาได้อยู่ครับ

รีวิวโดย : https://www.beartai.com


Flavors of Youth: International Version (2018)

เรื่องแรก จะเล่าผ่านชายหนุ่มคนหนึ่งกับก๋วยเตี๋ยวชามเก่า ๆ ที่เคยอร่อยแสนอร่อย แต่บัดนี้ยามกาลเวลาผ่านไป เขาโตขึ้น ได้ทำงานในเมืองใหญ่ ต้องเลี้ยงดูชีวิตของตัวเอง ก็ทำให้หวนคิดถึงก๋วยเตี๋ยวที่เคยกินและความทรงจำสมัยเด็กที่ผ่านมา แม้ก๋วยเตี๋ยวจะเป็นอาหารที่มีอยู่ทั่วไปแต่ชามเก่าความรู้สึกเก่านั้นไม่สามารถหาซื้อที่ไหนกินได้อีกแล้ว

เรื่องที่สองจะเล่าถึง นางแบบแฟชั่นนิตยสารชื่อดัง ซึ่งกำลังประสบปัญหาในหน้าที่การงานและความมั่นใจของเธอ เนื่องจากเธอมีอายุมากขึ้นและกำลังถูกคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามาแย่งความนิยม ทำให้จึงเกิดการตัดสินใจว่าจะเลือกทำงานต่อไปดีหรือไม่ หรือจะหันไปอยู่กับน้องสาวของเธอ

เรื่องที่สามจะเล่าถึง สถาปนิกหนุ่มที่บังเอิญไปเจอเทปเก่าของผู้หญิงที่เคยเป็นรักแรกของเขา ซึ่งเขาไม่รู้ตัวเลยว่ามันมีอยู่บนโลกเนื่องจากเหตุบางอย่าง ทำให้เขาไม่ได้ฟังมันมานานหลายปี จนกระทั่งเปิดไปจึงนึกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาได้

รีวิวโดย : https://cities.trueid.net

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://bestnetflixshows.com , Netflix.com