การจัดอันดับแบรนด์ช็อคโกแลตวาเลนไทน์ปี 2020 ที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ

หลายคนคงเริ่มคิดแล้วว่าจะมอบช็อคโกแลตวาเลนไทน์ให้กับคนรักด้วยยี่ห้อไหนดีน้า หนึ่งในแนวโน้มล่าสุดของวาเลนไทน์คือช็อคโกแลตแบรนด์หรู...

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแนวโน้มการแข่งขันด้านคุณภาพสูงของอุตสาหกรรมแบรนด์ช็อคโกแลตกำลังพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วและทวีความรุนแรงมากขึ้น ยิ่งเข้าใกล้ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ แบรนด์ช็อคโกแลตจากทั่วทุกมุมโลกก็รีบเร่งเปิดร้านสาขาในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในวันนี้เราจะแนะนำเทรนด์อุตสาหกรรมช็อคโกแลตที่มีการแข่งขันและจัดอันดับแบรนด์ยอดนิยมในฤดูกาลแห่งวันวาเลนไทน์ปี 2020 ที่ญี่ปุ่นมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน

หลายคนคงเริ่มคิดแล้วว่าจะมอบช็อคโกแลตวาเลนไทน์ให้กับคนรักด้วยยี่ห้อไหนดีน้า..า..า.. สำหรับปีนี้ที่จะไม่ตกเทรนด์ หนึ่งในแนวโน้มล่าสุดของวาเลนไทน์คือช็อคโกแลตแบรนด์หรู ในฤดูกาลของปีที่ผ่านมาช็อคโกแลตที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ ช็อคโกแลตทับทิม ติดเป็นอันดับที่ 4 ซึ่งเป็นช็อคโกแลตสีชมพูธรรมชาติที่ทำมาจากถั่วที่เรียกว่า Ruby Cacao (ルビーカカオ) ช็อคโกแลตทับทิมนี้ดึงดูดความสนใจในฐานะช็อคโกแลตประเภทใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปีนับตั้งแต่มีการเปิดตัวช็อคโกแลตสีขาวในช่วงทศวรรษที่ 1930 และด้วยเหตุนี้ทำให้แต่ละแบรนด์ต้องรวมช็อคโกแลตทับทิมไว้เป็นหนึ่งในผลงานใหม่

ช็อคโกแลตทับทิม

เทรนด์ของวาเลนไทน์ปี 2020 คืออะไร?

เทรนด์วาเลนไทน์ที่ญี่ปุ่นในปี 2020 ถูกตั้งคีย์เวิร์ดไว้ว่า “ เสน่ห์ของผู้ใหญ่大人華やか」”

คาดว่าความนิยมของช็อคโกแลตทับทิมซึ่งเป็นแนวโน้มของปีที่ผ่านมา ที่เกิดจากสีและรสชาติของช็อคโกแลที่มีการปรุงรสโดยใช้สาเกและส่วนผสมญี่ปุ่นจนกลายเป็นที่นิยมถูกใจสำหรับในกลุ่มวัยผู้ใหญ่ ก็น่าจะยังคงความนิยมได้ดีทีเดียว

ช็อคโกแลต

รูปลักษณ์ที่ออกแบบได้อย่างงดงามของแบรนด์ช็อคโกแลตจากทั่วโลกกลายเป็นเทรนด์ของช็อคโกแลตวาเลนไทน์ที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ และการกำเนิดของช็อคโกแลตทับทิมสีชมพูที่ออกแบบได้อย่างลงตัวถึงความงดงามไร้ที่ติ มีแนวโน้มว่าจะยังครองความเป็นเทรนด์ของวาเลนไทน์ในปีนี้เช่นกัน แบรนด์ GODIVA และ Pierre Marcolini ได้ประชาสัมพันธ์ช็อคโกแลตวาเลนไทน์ใหม่ของพวกเขาในปี 2020 ว่าจะมุ่งเน้นไปที่การออกแบบรูปลักษณ์ของช็อคโกแลตและแพ็คเกจที่เน้นสีชมพูอ่อนหรือชมพูสดใส โดยแรงบันดาลใจมาจากแพ็คเกจอาหารญี่ปุ่นที่สามารถเสริฟช็อคโกแลตพร้อมกับ “สาเกญี่ปุ่น (日本酒)” ได้อย่างมีศิลปะและคงความมีรสนิยมอันเป็นที่ชื่นชอบกันในหมู่ผู้หญิงญี่ปุ่น

ไม่เพียงแต่สาเกญี่ปุ่นเท่านั้น วัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ในแบรนด์ช็อคโกแลตคือการใช้ “มัทฉะ (抹茶)” เป็นส่วนผสม โดยเฉพาะช็อคโกแลตแบรนด์จากฝรั่งเศสที่ชื่นชอบในความขมและความหอมละมุนของมัทฉะที่เข้ากันได้อย่างดีกับรสชาติของช็อคโกแลตบริสุทธ์ จนมัทฉะได้กลายเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมขนมฝรั่งเศสดั้งเดิม

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ “สาเกบูม (SAKE BOOM)” นั้นได้เพิ่มความนิยมของสาเกญี่ปุ่น (日本酒) ในต่างประเทศและความนิยมของ “ช็อกโกแลตสำหรับผู้ใหญ่” ที่รวมสาเกเข้าไปเป็นส่วนผสมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  นอกจากนี้ ช็อคโกแลตที่ทำจากส่วนผสมที่มีรสเปรี้ยวอย่างเช่น “Yuzu (柚子)” และ “Mikan (みかん)” ซึ่งก็เหมาะมากสำหรับสาเกญี่ปุ่น ทำให้ได้รับความสนใจและเพิ่มความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่นกัน  การรวมกันของช็อกโกแลตกับสาเกญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในประเทศอยู่ในขณะนี้ น่าจะยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ช็อคโกแลตวาเลนไทน์ปีนี้จะเป็นเทรนด์ด้วยคีย์เวิร์ดที่ว่า “ เสน่ห์ของผู้ใหญ่大人華やか」” ที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ ลองมาดูการจัดอันดับแบรนด์ช็อคโกแลตวาเลนไทน์ที่ชื่นชอบในปี 2020 โดยเริ่มจากอันดับที่ 5 กันดีกว่า

อันดับที่ 5  DEMEL (デメル)

ช็อคโกแลต

Demel (デメル) แบรนด์ขนมตะวันตกที่ได้รับการยอมรับมายาวนานในกรุงเวียนนาที่มีประวัติยาวนานกว่า 230 ปีมีเครื่องหมายทางการค้าของตระกูลฮับส์บูร์ก (ハプスブルク家) ซึ่งปกครองจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์  Demel ตั้งอยู่ในกรุงเวียนนาได้รับการชื่นชมด้านวัฒนธรรมคาเฟ่เวียนนา ที่ซึ่งแขกจะได้รับการต้อนรับด้วยเคาน์เตอร์เค้ก เคาน์เตอร์ช็อคโกแลต ขนมอบคาเฟ่ และขนมหวานจากเวียนนา  ด้วยเหตุนี้แพ็คเกจที่ออกแบบด้วยสีสันสดใส รวมทั้งการตกแต่งหน้าต่างร้านค้าที่มีสีสันสดใสจึงเป็นที่นิยม

กล่องช็อคโกแลตแบบมีลิ้นชักจะเปิดตัวในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ เป็นที่นิยมสำหรับของขวัญที่มอบให้กับส่วนบุคคลและกลุ่มเพื่อน นอกจากนี้คอลเลกชั่นของรสชาติสำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้รสชาติสาเกแบบตะวันตกก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

อันดับที่ 4  Leonidas (レオニダス)

ช็อคโกแลต

แบรนด์ช็อคโกแลตจากเบลเยี่ยมรอยัลวอร์แรนต์ (Belgian Royal Warrant) เป็นแบรนด์ช็อคโกแลตดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเบลเยี่ยมที่พิชิตรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในหมวดช็อคโกแลตจากการสำรวจอินเตอร์เน็ตภาคท้องถิ่นของเบลเยี่ยมเป็นเวลาสามปีติดต่อกัน

ช็อคโกแลตปอกเปลือกโดยใช้เปลือกส้มเป็นที่นิยมในแบรนด์ Leonidus ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นรสชาติของคนเบลเยี่ยมโดยแท้ ช็อคโกแลตที่เรียกว่า Orange Jet (オランジェット) จะโดดเด่นด้วยรสขมของช็อคโกแลตที่อยู่บนเปลือกส้ม เป็นหนึ่งในรายการช็อคโกแลตยอดนิยมของ Leonidas ตลอดทั้งปี ช็อคโกแลตปอกเปลือกหรือ Peel Chocolate (ピールショコラ) จะมีให้เห็นทุกปีในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ถือเป็นช็อคโกแลตยอดนิยมที่มีรสขมของช็อคโกแลตผสมผสานกับความเปรี้ยวของเปลือกส้มอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไปแล้ว

อันดับที่ 3  Galler (ガレー)

ช็อคโกแลต

“Galler (ガレー)” ก่อตั้งขึ้นในปี 1976 โดย Jean Galler ในช่วงวัย 21 ปี เขาก่อตั้งร้านช็อคโกแลตของตัวเองภายใต้ชื่อ “Galler (ガレー)” และได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพเรื่อยมา และในปี 1994 แบรนด์ของเขาก็ได้รับการรับรองโดย Belgian Royal Warrant ด้วยความเร็วที่ยอดเยี่ยม ตั้งแต่นั้นมาบริษัทได้ผลิตช็อคโกแลตที่ดีที่สุดโดยใช้ส่วนผสมที่คัดสรรมาอย่างดีเพื่อกระจายช็อคโกแลตเบลเยียมดั้งเดิมให้ไปไกลทั่วทุกมุมโลก

ช็อกโกแลต Galler เป็นสูตรที่ใช้ช็อคโกแลตนมและไวท์ช็อคโกแลตแทนช็อคโกแลตดำ ช็อคโกแลตของ Galler มีความโดดเด่นด้วยแพ็คเกจสีสันสดใสที่ทำจากวัตถุดิบจากธรรมชาติเท่านั้นที่ได้รับการยกย่องอย่างมากจากผู้ชื่นชอบช็อคโกแลตสำหรับความหวานอันงดงามและอ่อนช้อย

อันดับที่ 2  DELREY (デルレイ)

ช็อคโกแลต

“Delray (デルレイ)” เป็นแบรนด์ช็อคโกแลตที่ก่อตั้งขึ่นในปี 1949 ในโรงไฟฟ้าช็อคโกแลตเบลเยี่ยม ด้วยประวัติอันยาวนานและเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 70 ปีในปีนี้ของแอนต์เวิร์ปเบลเยี่ยม (ベルギーのアントワープ) ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านหลัก และยังมีชื่อเสียงในฐานะเมืองแห่งสุนัขของแฟลนเดอร์ส (フランダースの犬) อีกด้วย และเนื่องจากเมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องธุรกิจค้าเพชรจนได้กลายเป็นศูนย์กลางของการซื้อขายเพชร และได้เป็นที่มาของ “ช็อคโกแลตเพชร (ショコラダイアモンド)” ที่มีรูปลักษณ์เพชรห้าเหลี่ยมเป็นช็อคโกแลตภายใต้แบรนด์ของเดลเรย์ (Delray) นับเป็นสัญลักษณ์ช็อคโกแลตของ Delray  เพื่อคงรักษาประเพณีช็อคโกแลตของเบลเยี่ยมซึ่งจัดแสดงโดย Praline ภายใต้หัวข้อ “Lovely Impressions at a Glance (ひとくちで大きな感動)” ที่กำลังบริหารอย่างต่อเนื่องในการปรับปรุงเทคโนโลยีและแสดงความคิดสร้างสรรที่เต็มไปด้วยจินตนาการลงในรูปลักษณ์ของช็อคโกแลตเพชร

Delray มีเฉพาะในญี่ปุ่นนอกเหนือจากที่แอนต์เวิร์ป เบลเยี่ยมและเป็นที่เดียวที่คุณสามารถลิ้มรสแอนต์เวิร์ป เบลเยี่ยมแท้ๆ ราวกับร้านหลัก ช็อคโกแลตที่มีลวดลายเพชรและเครื่องประดับนี้ เป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ใหญ่ญี่ปุ่นที่ชื่นชอบช็อกโกแลตภายใต้ชื่อ “Adult Kawaii (オトナカワイイ)”

อันดับที่ 1  Pierre Marcolini (ピエールマルコリーニ)

ช็อคโกแลต

“Pierre Marcolini (ピエールマルコリーニ)” ปัจจุบันสามารถกล่าวได้ว่าเป็นตัวแทนของช็อคโกแลตที่มีคุณภาพสูงโดยแท้จริง เป็นร้านขายช็อคโกแลตสูตรพิเศษที่รังสรรค์โดยนายปิแอร์ มาร์โคลินี่ (Pierre Marcolini) ชาวเบลเยียม ซึ่งเป็นชื่อของแบรนด์ช็อคโกแลตด้วย ปิแอร์ มาร์โคลินี่ ผู้มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในทุกๆ กระบวนการผลิตที่เขาเป็นผู้ลงมือเองทั้งสิ้น ตั้งแต่การสั่งซื้อ ประเภทและสัดส่วนการผสม การคั่ว และการกลั่นเมล็ดโกโก้ รวมทั้งรสชาติของช็อคโกแลต สมกับที่เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับและได้รับความไว้วางใจให้นำถวายต่อหน้าราชบัลลังก์กษัตริย์เบลเยียมในปี 2015

เมื่อเทียบกับช็อคโกแลตเบลเยี่ยมยี่ห้ออื่นๆ ช็อคโกแลตของ “Pierre Marcolini” มีคุณสมบัติของช็อคโกแลตที่มีรสหวานน้อยและเพลิดเพลินกับรสชาติดั้งเดิมของโกโก้ได้อย่างละมุน จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ชื่นชอบช็อคโกแลตขมที่มีความหวานต่ำ

วันวาเลนไทน์แห่งปี 2020  ปิแอร์ มาร์โคลินี่ ได้รังสรรค์ช็อคโกแลตรูปหัวใจโฉมใหม่ 4 ชุดด้วยกันที่มีชื่อว่า “Gradient Cool Series (グラデーションクールシリーズ)” ประกอบด้วย “Cool Caramel Boulle (クールキャラメルブールサレ)” ที่มาพร้อมกับเนยคาราเมลคลุกเกลือ, “Cool Rose Passion (クールローズパッション)” ที่หอมเย้ายวนด้วยกลิ่นกุหลาบบนความเปรี้ยวหวานของเสาวรส, “Cool Yuzu (クールユズ)” ที่มาพร้อมด้วยรสส้มในกานาชสีขาวและ “Cool Noisette (クールノワゼット)” ด้วยเฮเซลนัทพรีนไลน์ในเนื้อบิสกิตที่น่ารื่นรมย์

เป็นอย่างไรบ้างครับกับรสนิยมที่งดงามสำหรับช็อคโกแลตผู้ใหญ่คีย์เวิร์ดที่ว่า “ เสน่ห์ของผู้ใหญ่大人華やか」” เทรนด์แห่งปี 2020 หลังจากช็อคโกแลตทับทิมที่บูมสุดๆ ในปีที่ผ่านมา แนวโน้มช็อคโกแลตล่าสุดจะเห็นได้ว่ามีการนำเอาวัตถุดิบจากญี่ปุ่นมาเป็นส่วนผสมหลักมากมาย ดูเหมือนว่าการขยายตัวในต่างประเทศของแบรนด์ช็อคโกแลตญี่ปุ่นและขนมญี่ปุ่นก็คงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมช็อคโกแลตในหลายๆ ประเทศไม่มากก็น้อย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าช็อคโกแลตที่ทำจากส่วนผสมวัตถุดิบจากญี่ปุ่นสามารถเพลิดเพลินได้โดยกลุ่มคนที่มักจะไม่กินอาหารหวาน  แล้วคุณจะพลาดได้อย่างไรกับการลิ้มลองเลือกช็อคโกแลตที่เป็น “ เสน่ห์ของผู้ใหญ่「大人華やか」” สำหรับวาเลนไทน์ในปีนี้….. 🙂

ช็อคโกแลต

ขอบคุณภาพจาก : https://pixabay.com , https://bunta-ishimori.com