มัทฉะ

ชาเขียวมัทฉะ คืออะไร? วันนี้มีคำตอบ!!

ปัจจุบันชาเขียวแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลักๆ ประกอบไปด้วย
1.เกียวคุโระ (玉露)
2.เซนฉะ (煎茶)
3 เก็นไมฉะ (玄米茶)
4.มัทฉะ (抹茶)
5.โฮจิฉะ (ほうじ茶)

มัทฉะ

โดยวันนี้เราจะมาพูดถึง ”มัทฉะ (抹茶)” ว่าจริงๆ แล้วคืออะไร

         มัทฉะ (抹茶) เป็นชาที่มีคุณภาพสูงและราคาแพง โดยผลิตออกมาในรูปแบบของผงชาบดละเอียด วิธีการทำคือใช้ใบชาเกียวคุโระ (玉露) ที่ไม่ผ่านการนวด นำมาโม่ด้วยครกหินจนละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดความร้อน เหมาะใช้ในการทำอาหารและพิธีชงชา

มัทฉะ
พิธีชงชา

พิธีชงชาแบบดั้งเดิมหรือซะโด (茶道・Sadou)

         พิธีชงชาหรือซะโด (茶道) นั้นเป็นวัฒนธรรม “การดื่มชา (お茶を点てる・Ocha o tateru)” ที่สืบทอดกันมาแต่ยุคสมัยคามาคูระ (鎌倉時代) ของญี่ปุ่น โดย “ชา” ที่ใช้ในพิธีชงชาจะหมายถึง “มัทฉะ (抹茶)” เท่านั้น

ในพิธีชงชาเราสามารถเรียนรู้ตั้งแต่ทักษะ วิธีการ และขั้นตอนการชงชา ด้วยอุปกรณ์ที่สวยงามปราณีตแฝงความเรียบง่ายของธรรมชาติภายในห้องเสื่อทาทามิสไตล์ญี่ปุ่น ที่ยังเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวรวมไปจนถึงสัมผัสจิตวิญญาณของการต้อนรับตามแนวความคิดเซน (Zen) ได้อีกด้วย 

ขั้นตอนการชงชา

พิธีชงชาจะประกอบไปด้วยสองฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งจะเป็นผู้จัดเตรียมการชงน้ำชาและอีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายที่คอยรับน้ำชาที่เรียกว่า “การดื่มชา (お茶を点てる・Ocha o tateru)” โดยมีขั้นตอนดังนี้

  • ขั้นตอนแรกของการชงชานั้นจะใช้ช้อนที่ทำจากไม้ไผ่มีลักษณะยาวแหลมที่เรียกว่า ฉะชะคุ (茶杓・Chashaku) ในการตักผงชามัทฉะขึ้นมา
  • ขั้นตอนที่สองใช้กระบวยน้ำตักน้ำร้อนใส่ถ้วยชา
  • ขั้นตอนที่สามใช้อุปกรณ์คนชาหรือฉะเซน (茶筅・Chasen) คนลงตรงกลางถ้วย
  • ขั้นตอนที่สี่เป็นขั้นตอนของผู้ดื่มชา (お茶を点てる・Ocha o tateru) โดยใช้มือขวาจับถ้วยชา (茶碗・Chawan) และแบมือซ้ายเพื่อประครองรับถ้วยชา
  • ขั้นตอนที่ห้าผู้ดื่มชาจะต้องหมุนถ้วยชาไปตามเข็มนาฬิกาแล้วค่อยดื่ม
  • ขั้นตอนที่หกหลังจากที่ผู้ดื่มชาดื่มเสร็จแล้ว ให้เช็ดขอบถ้วยบริเวณที่ดื่มแล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกา 3 ครั้ง จึงจะส่งถ้วยชาคืน
พิธีชงชา

มัทฉะ(抹茶) นอกเหนือจากพิธีชงชาแล้ว มัทฉะมักจะถูกนำไปใช้ในการประกอบอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานหรือเครื่องดื่ม มัทฉะมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความแก่ชรา, ช่วยให้จิตใจสบาย ร่างกายผ่อนคลาย, ลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง, ช่วยขับสารพิษ

ตัวอย่างเมนูเครื่องดื่มและขนมหวานยอดฮิตของมัทฉะ

1. Green Tea Matcha Soda (มัทฉะโซดา)

2. Matcha Latte 

3. Vanilla Mint Green Smoothie

4. บราวนี่มัทฉะ (Brownie Matcha)

5. เค้กมัทฉะ (Matcha Cake)

6. Matcha Cheese Cake (No Bake)

7. Matcha and Red Bean Cake

ขอบคุณภาพจาก :  

https://ja.wikipedia.com, https://ja.wikipedia.org, http://livejapan.com, http://matcha-jp.com, http://blog.davidstea.com,sistacafe.com, https://www.pinterest.de, https://kamidai.jp, https://www.yahoo.com, https://recipes.sainsburys.co.uk,https://tea-museum.jp, https://cookbiz.jp, http://ocha.tv, http://www.108matcha-saro.com ,http://www.eatfirstworrylater.com/