ซูซาโนะโอะ

กำเนิดเทพแห่งเจ้าสมุทร・เทพแห่งวายุ “ ซุซะโนะโอะ ”

จากชื่อเรื่องอ่านดูแล้วคุ้นๆมั้ยครับ เราอาจจะเคยได้ยินจากการ์ตูนเรื่องนารูโตะใช่มั้ยล่ะครับ ในตอนที่อิทาจิใช้ซุซะนะโอะในการต่อสู้กับซะสึเกะ วันนี้ผมจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของซุซะโนะโอะว่าอันที่จริงแล้วมีที่มาที่ไปยังไงกัน….

ซุซะโนะโอะ (須佐之男命) เทพแห่งเจ้าสมุทรและเทพแห่งวายุในศาสนาชินโต เป็นน้องชายของสุริยเทพีหรือเทพีแห่งดวงอาทิตย์ อะมะเทระสุ (天照大御神) และจันทราเทพบุตรหรือเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ ทสึคุโยมิ (月読命) โดยเทพเจ้าทั้งสามองค์ถือกำเนิดมาจากเทพอิซะนะงิ (伊耶那岐命) ในระหว่างที่เทพอิซะนะงิชำระล้างดวงตาซ้าย มีน้ำตาหยดออกมาก่อกำเนิดเป็นเทพีแห่งสุริยะ “อะมะเทระสุ” และเมื่อเขาล้างดวงตาขวา มีน้ำตาหยดออกมาก่อกำเนิดเป็นเทพแห่งจันทรา “ทสึคุโยมิ” และหลังจากนั้นน้ำมูกจากจมูกของเขาได้ให้กำเนิด “ซุซะโนะโอะ” เทพแห่งเจ้าสมุทรและแห่งวายุ 

 

ซูซะโนะโอะ

“ซุซะโนะโอะ”เทพแห่งเจ้าสมุทร・เทพแห่งวายุ 

จากตำนานญี่ปุ่นและนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น เขียนไว้ว่าซุซะโนะโอะ เป็นเทพแห่งเจ้าสมุทร・เทพแห่งวายุ และเจ้าแห่งมังกร ผู้ปกครองปีศาจ ได้รับการมอบหมายให้ปกครองท้องทะเล  เป็นเทพเจ้าที่มีความกล้าหาญแต่หัวแข็ง ไม่ยอมอยู่ภายใต้กฏใด ๆ และใจร้อนหุนหันพลันแล่น จึงทำลายทุกสิ่งไปทั่วไม่ยกเว้นแม้แต่สิ่งที่อยู่ในทะเล ซุซะโนะโอะส่งพายุไปทำลายทุกสิ่งบนแผ่นดินและปกคลุมจนท้องฟ้าดำมืด ทำให้เทพเจ้าทั้ง 8 ล้านองค์พิโรธและประชุมตัดสินลงโทษการก่อกวนของเขาโดยเฉพาะการต่อต้านเทพีอะมะเทระสุพี่สาวของเขา ด้วยการตัดหนวดเครา, เล็บมือ, ยึดดินแดนที่เขาครอบครองทั้งหมดและขับไล่ให้ลงไปอยู่ในโลกมนุษย์  ทำให้ซุซะโนะโอะได้ผจญภัยท่องเที่ยวไปทั่วเกาะญี่ปุ่นจนมาถึงดินแดนอิซุโมะ (出雲国 : ปัจจุบันอยู่ในจังหวัดทตโตะริ (鳥取県) ที่ตั้งอยู่ริมทะเลญี่ปุ่นในภูมิภาคชูโคกุ) และเป็นสถานที่ที่เทพซุซะโนะโอะได้พบรักกับเจ้าหญิงแห่งดินแดนอิซุโมะ

เทพซุซะโนะโอะได้ให้ความช่วยเหลือเจ้าหญิงแห่งดินแดนอิซุโมะหญิงอันเป็นที่รักที่จะต้องเป็นเครื่องสังเวยในพิธีบูชายัญให้กับมังกรร้าย ยามาทาโนะ โอโรจิ (ヤマタノオロチ) ที่จะขึ้นมารับเครื่องสังเวยปีละครั้ง ซึ่งพี่สาวทั้ง 7 ของเธอก็ได้ถูกส่งเป็นเครื่องสังเวยไปแล้ว จนมาถึงคราวของเธอที่จะต้องถูกส่งไปเป็นเครื่องสังเวยเช่นกัน  ยามาทาโนะ โอโรจิ เป็นมังกร 8 หัว 8 หาง มีดวงตาแดงก่ำ ตามลำตัวจะมีตะไคร่น้ำและต้นฉำฉางอกอยู่ และที่หางมีดาบคุซะนะงิ โนะทสึรุงิ (草薙剣 เป็นดาบวิเศษมีปลาย 7 แฉกซึ่งเป็นตัวแทนของสายฟ้า) เทพซุซะโนะโอะวางแผนช่วยเหลือด้วยการแต่งองค์เป็นหญิงสาว แล้วในแต่ละห้องของกระท่อมที่สร้างขึ้นมาเพื่อจัดวางเครื่องสังเวยนั้นให้วางภาชนะขนาดใหญ่ที่บรรจุเหล้าไว้จนเต็ม โดยเทพซุซะโนะโอะจะไปนั่งอยู่บนคานของกระท่อมเพื่อให้เงาของท่านมากระทบกับภาชนะใส่เหล้าเหล่านั้นก็จะเกิดเป็นภาพของหญิงสาวสะท้อนออกมา และเมื่อเจ้ามังกรร้าย ยามาทาโนะ โอโรจิ ที่ขึ้นมาจากทะเล หัวทั้ง 8 ก็มุ่งหมายจู่โจมเข้าไปในกระท่อมเพื่อกินเจ้าหญิงเครื่องสังเวย แต่แล้วเจ้ามังกรร้ายก็หลงกลติดกับดักแผนของเทพซุซะโนะโอะอย่างง่ายดาย หลังจากที่ ยามาทาโนะ โอโรจิ ทั้ง 8 หัวมีอาการมึนเมาแล้ว  ซุซะโนะโอะก็ใช้ดาบกำจัด ยามาทาโนะ โอโรจิ ลงทันที และนำดาบคุซะนะงิ โนะทสึรุงิ (草薙剣) ออกมาจากหางของยามาทาโนะ โอโรจิ และถวายแด่เทพีอะมะเทระสุ  ทำให้เทพซุซะโนะโอะพ้นจากโทษทัณฑ์และสามารถกลับสู่แดนสวรรค์ได้แล้ว แต่ซุซาโนะโอะยังคงพอใจที่จะท่องแดนมนุษย์ต่อไปโดยแต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าหญิงคุชินะดะแห่งดินแดนอิซุโมะ (出雲国のクシナダヒメ) และได้สร้างพระราชวังบนพื้นที่ของสุงะ (須賀) ในดินแดนอิซุโมะ

ซูซะโนะโอะต่อสู้กับปีศาจโอโรจิ

ที่มา : https://shinto-cocoro.jp,https://ja.wikipedia.org, http://tetsunomichi.gr.jp, http://shinmeiya.or.jp,www.yahoo.co.jp,TheAnime TH

มาเป็นครอบครัวเดียวกันกับเราได้ที่ [email protected] และ Facebook Page