วิธีการทักทายคนในประเทศญี่ปุ่น (ตอนที่ 1)

คุณควรจะเรียนรู้วิธีการเกี่ยวกับคำทักทายเบื้องต้นไม่มากก็น้อยถ้าคุณคิดจะเดินทางไปที่ญี่ปุ่น  ซึ่งมีไม่กี่วิธีที่คุณสามารถทักทายอย่างเป็นทางการจนถึงเป็นกันเองได้

การเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ บนโลกใบนี้ช่างเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสุดวิเศษ   แต่ต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นไว้บ้าง ท่าทีที่เป็นมิตรในประเทศใดประเทศหนึ่งสามารถเป็นปฏิปักษ์ในอีกประเทศหนึ่งได้   ดังนั้นคุณควรจะเรียนรู้วิธีการเกี่ยวกับคำทักทายเบื้องต้นไม่มากก็น้อยถ้าคุณคิดจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งก็มีไม่กี่วิธีที่คุณสามารถทักทายอย่างเป็นทางการไปจนถึงแบบเป็นกันเองได้

คำทักทายอย่างเป็นทางการ

1) รักษาระยะห่าง   อย่าก้าวเข้าสู่ด้วยการจับมือ หรือโอบกอด  แต่ควรจะรักษาระยะห่างที่เหมาะสม  วัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับพื้นที่และความเป็นส่วนตัว  ดังนั้นต้องให้แน่ใจว่าภาษากายของคุณจะสะท้อนถึงคุณค่าเกี่ยวกับการรักษาระยะห่างได้อย่างเหมาะสม ซึ่งก็ควรเป็นระยะซักสองหรือสามฟุตระหว่างคุณกับคู่สนทนา   แต่ข้อควรระวัง หากคุณอยู่ไกลเกินไป การพูดและการมีปฏิสัมพันธ์กับคู่สนทนาอาจกลายเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจหรือยากขึ้นแทน

2) การให้เกียรติ   พูดตรงประเด็นด้วยท่าทางที่สุภาพอ่อนน้อม และควรระวังพฤติกรรมเชิงก้าวร้าวที่ถือว่าไม่สุภาพ อีกทั้งไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือในขณะสนทนา พึงตระหนักถึงการให้ความสำคัญกับบุคคลที่คุณได้พบปะ

3) ลดสายตาลงต่ำ   การสบตาโดยตรง (Bold Eye Contact) ถือเป็นเรื่องไม่สุภาพ  ดังนั้นอย่าลืมลดสายตาของคุณเมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้   โดยไม่จำเป็นต้องลดต่ำในระดับจ้องที่เท้าของตัวเอง แต่พยายามอยู่ในระดับที่พอมองเห็นปากหรือคางของคู่สนทนาในขณะที่พูดคุยกัน  และจงหลีกเลี่ยงการสบตาอย่างจริงจัง เพราะอาจดูเป็นการก้าวร้าวและไม่เหมาะสม

โค้งคำนับ

หมายเหตุ :  วัฒนธรรมนี้อาจจะหละหลวมหรือไม่ได้รับการใส่ใจในบางพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นหรือในหมู่คนที่มีอายุน้อยกว่า

4) การโค้งคำนับ   สำหรับผู้ชายให้ยืนตัวตรงเท้าชิดมือแนบลำตัว แล้วโค้งคำนับจากเอวลงไปโดยทำมุม 45 องศา แต่สำหรับผู้หญิงให้ยืนตัวตรงเท้าชิดมือประสานกันโดยให้วางอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหน้าท้อง (คล้ายท่ายืนสงบนิ่ง) แล้วโค้งคำนับจากเอวลงไปโดยทำมุม 45 องศาเช่นกัน

การโค้งคำนับ

5) การจับมือ   การสัมผัสโดยทั่วไปถือเป็นเรื่องต้องห้ามของวัฒนธรรมญี่ปุ่นในสถานการณ์ที่เป็นทางการ  ดังนั้น การจับมือควรมีส่วนร่วมเฉพาะในกรณีที่ผู้พูดจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นในการติดต่อก่อน

6) การแลกเปลี่ยนนามบัตรในวัฒนธรรมญี่ปุ่นการแลกเปลี่ยนนามบัตรเป็นสิ่งสำคัญของการติดต่อสื่อสาร  หากต้องการให้นามบัตรของคุณในลักษณะที่ถูกต้อง คุณต้องจับด้านข้างของตัวนามบัตรด้วยมือทั้งสองข้างโดยหันตัวอักษรไปทางคู่สนทนาของคุณ  และในการรับนามบัตรที่ถูกต้อง คุณต้องรับนามบัตรด้วยมือทั้งสองข้างและโค้งคำนับเพื่อแสดงความยินดี

หมายเหตุ : การแลกเปลี่ยนนามบัตร จะเรียงลำดับจากบุคคลที่มีตำแหน่งมากสุดไปหาน้อยสุด ดังนั้น ห้ามให้หรือแลกเปลี่ยนนามบัตรของคุณก่อนหัวหน้าของคุณโดยเด็ดขาด

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://th.wikihow.com, http://si-ta.com